Vụ bêu xấu lãnh đạo Quảng Trị: 2 bị cáo lãnh án cải tạo không giam giữ, 1 cảnh cáo

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
07/04/2022 11:36 GMT+7

Sau 5 ngày làm việc (kể từ sau thời điểm nghị án vào chiều 31.3), HĐXX của TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án vụ 3 bị cáo... bêu xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng xã hội .

Đúng 9 giờ ngày 7.4, HĐXX của TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt bị cáo Lê Anh Dũng (57 tuổi, trú TP.HCM, làm kinh doanh) 18 tháng cải tạo không giam giữ (thời gian cải tạo không giam giữ tính từ ngày thi hành án nhưng được khấu trừ thời gian tạm giữ từ ngày 5.2.2021 - 17.6.2021; theo quy đổi 1 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ).

Tuyên án vụ bêu xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng xã hội

Các bị cáo từ trái qua: Phan Bùi Bảo Thy, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy

Nguyễn Phúc

Bị cáo Phan Bùi Bảo Thy (51 tuổi, trú TP.Đà Nẵng, cựu nhà báo) bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ (thời gian cải tạo không giam giữ tính từ ngày thi hành án nhưng được khấu trừ thời gian tạm giữ từ ngày 6.2.2021 - 31.5.2021).

Riêng bị cáo Nguyễn Huy (45 tuổi, trú Quảng Trị, cựu cán bộ Công an, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị) bị cảnh cáo.

Theo HĐXX, cả 3 bị cáo đã phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân" theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán Lê Thiết Hùng, Chánh tòa Hình sự (TAND tỉnh Quảng Trị), chủ tọa phiên tòa tuyên án

Nguyễn Phúc

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận định hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan liên quan đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự.

Tại tòa, các bị cáo Dũng và Thy có ý kiến cho rằng, tại giai đoạn điều tra, các bị cáo khai theo sự “dẫn dụ” của điều tra viên cũng như bị áp lực tâm lý sát tết nên vội vàng khai nhận.

Tuy nhiên, các bị cáo không xuất trình được chứng cứ phù hợp về các lời khai này; ngược lại trong các bản tự trình bày của các bị cáo cũng như phiên hỏi cung có ghi âm, ghi hình của CQĐT, thể hiện tính tự nguyện, trung thực của các bị cáo.

Riêng sự vắng mặt của bị hại và người có nghĩa vụ liên quan, HĐXX cho rằng những người này đã được tòa án triệu tập hợp lệ nhưng đều có đơn xét xử vắng mặt, có lời trình bày đầy đủ trong hồ sơ vụ án.

HĐXX cũng nhận định bị cáo Dũng là người khởi xướng, thực hành tích cực trong việc đăng và gửi đăng 79 bài viết trên mạng xã hội.

Theo cáo trạng, xuất phát từ “bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực”, từ ngày 28.4.2020 - 1.2.2021, 3 bị cáo: Dũng, Thy, Huy đã tập hợp thông tin, đăng tải trên các trang Facebook, fanpage nhiều bài viết nói xấu, bôi nhọ một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, xuyên tạc tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị.

Trong đó, bị cáo Thy biên tập 53 bài, bị cáo Huy biên tập 26 bài và các bài viết được gửi cho bị cáo Dũng để đăng trên các tài khoản Facebook. Hành vi của 3 bị cáo gây hậu quả ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo Quảng Trị.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 31.3, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng 12 - 15 tháng tù giam; bị cáo Thy 9 - 12 tháng tù giam; bị cáo Huy cải tạo không giam giữ 9 - 12 tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.