Bộ Xây dựng

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết: 'Nếu tuân thủ yêu cầu an toàn cháy sẽ khác'

14/06/2024 19:14 GMT+7

Theo lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), khi nhà ở riêng lẻ bị chuyển đổi mục đích hoặc kinh doanh hỗn hợp thì phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn rất chặt chẽ, tránh trường hợp như trong vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt báo chí của Bộ Xây dựng chiều 14.6, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 09/2023/TT-BXD sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết: 'Nếu tuân thủ yêu cầu an toàn cháy sẽ khác'- Ảnh 1.

Bộ Xây dựng họp báo chiều 14.6

KHẮC HIẾU

Đối với công trình có quy mô từ 7 tầng trở lên, hoặc chiều cao phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên 25 m, hoặc có diện tích trên 5.000 m2, bất kể là chung cư hay công trình nào khác, đều phải tuân thủ quy định QCVN 06:2022/BXD và phần sửa đổi.

Những công trình (kể cả chung cư mini hay dạng công trình khác khác) dưới 7 tầng, chiều cao PCCC dưới 25 m và khối tích dưới 5.000 m3 thì có thể áp dụng tiêu chuẩn về thiết kế nhà ở riêng lẻ. "Tiêu chuẩn này đang được Bộ KH-CN thẩm định lần 2. Dự kiến sang tuần, thẩm định xong sẽ công bố", ông Vũ Ngọc Anh nói.

Ông Vũ Ngọc Anh cho biết thêm, đối với nhà ở riêng lẻ khi chuyển đổi mục đích hoặc kinh doanh hỗn hợp thì chắc chắn sẽ phải áp dụng tiêu chuẩn mới.

"Xây nhà ở thì không sao, đối với hộ gia đình 5 - 7 người thì rất đơn giản. Nhưng khi nhà ở riêng lẻ xây lên rồi cho thuê, có từ 15 - 20 người vào ở thì phải có yêu cầu khác. Đã kinh doanh thì phải đảm bảo yêu cầu rất chặt chẽ, tránh trường hợp như cháy nhà trọ ở Hà Nội (vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết - PV). Nếu tuân thủ yêu cầu về an toàn cháy thì sẽ khác", ông Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Đối với các công trình hiện hữu có thể được xây cách đây hàng chục năm, không có điều kiện mở rộng lối thoát nạn, cấp nước chữa cháy thì Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) và Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã nghiên cứu, ban hành tài liệu hướng dẫn nâng cao điều kiện an toàn cháy với nhà ở, công trình hiện hữu vào ngày 15.5 vừa qua.

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết: 'Nếu tuân thủ yêu cầu an toàn cháy sẽ khác'- Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội

KHẮC HIẾU

Trước đó, rạng sáng 24.5, nhà trọ kết hợp kinh doanh, sửa chữa xe máy điện ở ngõ 43 đường Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Hậu quả, 14 người chết, 3 người bị thương.

Cơ quan chức năng cho biết, cầu thang ngôi nhà được thiết kế phía ngoài, vì thực tế địa điểm này có 2 nhà, gồm một nhà 5 tầng của chủ nhà và một nhà 3 tầng cho thuê. Ngôi nhà 5 tầng cũng cho thuê một số phòng. Ngoài ra, có việc cơi nới để cho thuê, thậm chí lối đi cũng được chủ nhà dùng làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện.

Sau vụ cháy nhà trọ 14 người chết, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về PCCC để điều tra, làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trọ và nhóm quản lý nhà nước liên quan lĩnh vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.