Vụ đầu bếp Võ Quốc bị xử phạt 7,5 triệu đồng, cảnh báo phát ngôn xúc phạm...

Thanh Nam
Thanh Nam
03/10/2023 13:02 GMT+7

Vụ việc đầu bếp Võ Quốc bị Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xúc phạm cá nhân và tổ chức, nghề nghiệp của người khác trên Facebook là bài học cảnh tỉnh cho người trẻ khi sử dụng mạng xã hội.

Cần kể lại, vào tối 21.9, tài khoản Facebook có tick xanh mang tên Vo Quoc (được xác định của đầu bếp Võ Quốc - PV) khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" khi đăng nhiều phát ngôn thiếu chuẩn mực, xúc phạm giới báo chí và nghề báo. Đến trưa 22.9, chủ tài khoản này đăng bài giải thích do tài khoản bị hack.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM và các cơ quan chức năng, đầu bếp Võ Quốc đã nhận thức hành vi sai phạm, nhận trách nhiệm về các phát ngôn đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân, chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức 7,5 triệu đồng.

Đầu bếp Võ Quốc bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì xúc phạm báo chí

Đây không phải là lần đầu tiên một chủ tài khoản trên Facebook gây ra lùm xùm và… đổ thừa là bị hack Facebook. 

Trước đó, lãnh đạo của một trường cao đẳng tại TP.HCM, cũng là nghệ sĩ nổi tiếng, đã từng văng tục trên mạng xã hội. Sau khi bị dân mạng phản ứng, nghệ sĩ này khẳng định tài khoản Facebook cá nhân của mình bị hack chứ không hề phát ngôn thô tục.

Và còn nhiều trường hợp khác, hễ cứ bị nghi chửi bậy, có hành vi sai phạm trên Facebook là vội vàng... giãi bày lý do người khác đã chiếm đoạt, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội cá nhân, còn bản thân vô tội, chẳng hề liên quan.

Thế nhưng, ở hầu hết các vụ việc với điệp khúc "tôi bị hack tài khoản Facebook" đều được các cơ quan chức năng làm rõ với sự thật ngược lại. Và những người "dám làm mà không dám nhận" với các hành vi sai phạm trên mạng xã hội đều phải nhận "cái kết đắng". Có người bị xử phạt. Có người bị cách chức. Có người nhận phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng…

Từ vụ đầu bếp Võ Quốc bị xử phạt 7,5 triệu đồng… - Ảnh 1.

Hãy là người sử dụng mạng xã hội một cách văn minh

THANH NAM

Chính những vụ việc ấy là bài học cảnh tỉnh dành cho người trẻ khi tham gia mạng xã hội. Hãy là người sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.

Văn minh ở việc chỉ nên đăng, chia sẻ những bài viết có nội dung đúng sự thật. Tuyệt đối không tung tin bịa đặt, sử dụng những ngôn từ thiếu văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức lối sống.

Văn minh cũng thể hiện ở chỗ có trách nhiệm với từng câu chữ khi đăng lên mạng xã hội (bài viết, video, bình luận). Không thể cố ý xúc phạm nhân phẩm, danh dự, quyền lợi của người khác.

Văn minh còn là việc biết lan tỏa những điều tích cực, giá trị tốt đẹp, nhân văn trong cuộc sống trên mạng xã hội.

Và hơn hết, văn minh chính là nghiêm chỉnh tôn trọng, tuân thủ những quy định của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Cần nói không với những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Ngoài ra, với người trẻ, mạng xã hội còn là kênh giúp phát triển bản thân và tiếp cận thêm nhiều cơ hội học tập, việc làm, mối quan hệ… nếu như biết tận dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân.

Từ vụ đầu bếp Võ Quốc bị xử phạt 7,5 triệu đồng… - Ảnh 2.

Cần tuân thủ những quy định của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội khi tham gia Facebook, Instagram, TikTok...

THANH NAM

Thế nên, từ vụ đầu bếp Võ Quốc bị xử phạt 7,5 triệu đồng nói riêng và những ồn ào về phát ngôn thô tục trên mạng xã hội đã từng gây xôn xao dư luận nói chung, người trẻ nên biết tự răn mình, chấn chỉnh bản thân.

Đừng tự mình biến bản thân thành người không văn minh khi sử dụng mạng xã hội rồi sau đó biện minh, cố tình lấp liếm bằng lý do "tôi bị hack tài khoản Facebook". Bởi mọi hành vi không tuân thủ quy định pháp luật về sử dụng mạng xã hội, thì sớm hay muộn cũng bị phanh phui làm rõ, phải đối diện với những mức phạt từ cơ quan chức năng.

Xem nhanh 12h ngày 3.10: Xử phạt đầu bếp Võ Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.