Vũ Di nham trà, “báu vật sức khỏe” Trung Quốc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
05/11/2022 08:54 GMT+7

Nhục quế trà ( 肉桂茶 ), còn gọi là Ngọc quế ( 玉桂 ), một trong những loại Vũ Di nham trà nổi tiếng, thường được lãnh đạo Trung Quốc dùng để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khi đến thăm.

Theo quyển Sùng An huyện tân chí (崇安县新志), loại trà Ngọc quế ( 玉桂 ), một trong những loại Vũ Di nham trà nổi tiếng lừng danh từ thời nhà Thanh cho đến bây giờ.

Ngoài hương vị của trà đá, Nhục quế còn được nhiều người ưa chuộng do có vị cay nồng và mùi thơm lâu. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, trà Nhục quế có mùi quế rõ rệt, màu nước vàng trong. Loại Vũ Di nham Nhục quế trà có nguồn gốc từ Mã Chấm Phong, một trong ba mươi sáu đỉnh núi ở dãy núi Vũ Di.

Trà Nhục quế là một loại trà Ô long

Wikipedia

Trà Nhục quế có lịch sử hơn 100 năm

Trong quyển Vũ Di trà kinh (武夷茶经) có đoạn: “Nhục quế có nguồn gốc từ núi Mã Chẩm Phong… có lịch sử hơn 100 năm, nhà nước đã phê duyệt, công nhận là giống cây trồng cấp tỉnh ở Phúc Kiến vào năm 1985". Quyển Vũ Di nham trà danh tùng lục (武夷岩茶名丛录) cũng khẳng định nguồn gốc của Nhục quế như vậy. Loại trà này làm từ lá tươi của cây Nhục quế, sản xuất theo phương pháp Vũ Di nham trà, để tạo ra các loại trà có mùi thơm cao.

Vào đầu những năm 1940, Nhục quế là một trong mười giống cây trồng tại các vườn trà ở dãy núi Vũ Di. Đến những năm 1960, do chất lượng đặc biệt của nó, loại trà này đã tạo được tiếng vang, nhiều người công nhận và mở rộng diện tích trồng qua từng năm.

Trà Nhục quế với đinh hương và sả

cn.dreamstime.com

Hương thơm ngọt ngào đặc biệt

Nhục quế là loại cây bụi, thân cao, cành lá rậm rạp. Lá dài 7,1cm, màu xanh đậm và bóng, mặt lá phẳng, gấp vào trong, đầu lá nhọn, nông và mỏng, chất lá dày và mềm, búp và lá màu xanh tím, ít lông. Đường kính của tràng hoa là 3,0cm, hoa có 7 cánh. Kiểu 3 thùy.

Nhục quế là loại trà Ô long có chất lượng tuyệt hảo, màu xanh đen pha cát, đỏ tươi, mùi thơm như quế, êm dịu và có vị ngọt. Cây Nhục quế có khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt, sinh sản cắt cành mạnh và tỷ lệ sống cao.

Người ta trồng loại cây trà này đã hơn 100 năm qua. Loại trà này có thể khó pha, song hương thơm ngọt ngào đặc biệt của nó thì không có gì bàn cãi, có thể lưu hương đến 7 lần ngâm.

Công dụng

Trà Nhục quế có chức năng chống bức xạ, lão hóa và chống đột biến, nâng cao khả năng miễn dịch, xua tan cảm lạnh và giảm đau, dưỡng hỏa và trợ dương, làm ấm tỳ vị, thông huyết mạch chữa kiết lỵ.

Loại trà này còn được mệnh danh là “kiện khang chi bảo” (健康之宝), tức “báu vật của sức khỏe”. Một tách trà có thể xua tan cái lạnh trong mùa đông, giúp tiêu hóa tốt sau bữa ăn. Giới trà quốc tế nhận xét rằng trà Nhục quế Vũ Di là “mật hoa của vạn vật, sự kỳ diệu của thần dược”. Trà Nhục quế bảo quản lâu không bị biến chất, vị đặc mà không đắng hay chát, giải độc và không làm tổn thương dạ dày.

Trà Nhục quế nổi tiếng là “kiện khang chi bảo” (báu vật của sức khỏe)

sohu.com

Chống chỉ định

Trà Nhục quế còn gọi là Ngọc quế ( 玉桂 ), một trong những loại Vũ Di nham trà nổi tiếng, thường được lãnh đạo Trung Quốc dùng để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khi đến thăm có tính nóng, không nên uống quá nhiều. Trong Thần Nông bản thảo kinh (神农本草经) có ghi rằng các vị thuốc như quế là “tiểu độc” (小毒), uống quá nhiều dễ gây chóng mặt, sưng và khô ly, ho khan miệng, tim đập nhanh. Loại trà này khiến âm hư hỏa vượng, người huyết nhiệt không nên dùng, phụ nữ có thai cần thận trọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.