Vụ khai thác cát tại sông Bàu Giang: Chủ đầu tư nói gì?

Hải Phong
Hải Phong
13/12/2023 19:19 GMT+7

Nếu đơn vị thi công có hành vi khai thác cát trái phép để bán ra ngoài, chủ đầu tư sẽ cắt quyền thi công của đơn vị này.

Về vụ khai thác cát tại sông Bàu Giang, ngày 13.12, trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết, dự án nạo vét, khơi thông đoạn sông Phước Giang - Bàu Giang và Phước Giang - La Hà (Tư Nghĩa), được triển khai thực hiện theo lệnh khẩn cấp của UBND H.Tư Nghĩa và UBND tỉnh Quảng Ngãi, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên 2 nhánh sông Phước Giang - Bàu Giang và Phước Giang - La Hà.

Vụ khai thác cát tại sông Bàu Giang: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Sà lan hút cát được đặt trên sông Bàu Giang

HẢI PHONG

"Hiện vụ việc khai thác cát được cơ quan công an vào cuộc điều tra, nên sau khi có kết luận chủ đầu tư sẽ có hình thức xử lý những đơn vị liên quan theo quy định. Nếu đơn vị thi công có hành vi khai thác cát trái phép để bán ra ngoài, chủ đầu tư sẽ cắt quyền thi công của đơn vị này", đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Tư Nghĩa nói.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại đoạn sông Bàu Giang giáp ranh giữa TT.La Hà (Tư Nghĩa) và P.Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) có 1 sà lan và 1 bè dùng để hút cát. Đoạn sông này khá hẹp và sâu.

Một người dân sống ở P.Nghĩa Chánh gần sông Bàu Giang cho biết, sà lan dùng để hút cát được một số người để trên sông khoảng 1 tuần trở lại đây. 

Vụ khai thác cát tại sông Bàu Giang: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 4.

Cát hút từ sông Bàu Giang đẩy thẳng lên bãi tập kết

CÔNG AN P.NGHĨA CHÁNH

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 7 giờ 30 ngày 11.12, lực lượng Công an P.Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) phát hiện hành vi khai thác cát trái phép tại sông Bàu Giang, thuộc tổ dân phố 7 (P.Nghĩa Chánh) nên đã phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ 1 máy xúc, 1 sà lan hút cát và khoảng 20 m3 cát, đồng thời làm việc với những người liên quan để làm rõ vụ việc.

Dự án nạo vét, khơi thông đoạn sông Phước Giang - Bàu Giang và Phước Giang - La Hà (Tư Nghĩa) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Tư Nghĩa làm chủ đầu tư. Đây là công trình thủy lợi cấp 4, nhóm C. Tổng chiều dài hơn 6 km, với tổng kinh phí là 7 tỉ đồng. Mục đích nhằm tạo thông thoáng của dòng chảy, tăng cường tiêu thoát nước cho nhánh sông Phước Giang - La Hà và Phước Giang - Bàu Giang, giảm úng ngập cục bộ cho các khu dân cư phía nam đường Lê Lợi - Trường Chinh (TP.Quảng Ngãi) và xã Nghĩa Trung, TT.La Hà (H.Tư Nghĩa).

Đơn vị thi công dự án này là Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Nguyên Tâm, đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Huy Hoàng và đơn vị thiết kế là Công ty tư vấn xây dựng Trung Long.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 13.12

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.