Vũ khí hạng nặng phương Tây hoạt động ‘hết khả năng', Ukraine bác tuyên bố của Nga

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố những vũ khí hạng nặng từ phương Tây cuối cùng cũng đã bắt đầu hoạt động “hết khả năng” trên các tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga.

Vũ khí hạng nặng phương Tây hoạt động ‘hết khả năng', Ukraine bác tuyên bố của Nga - ảnh 1

Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp được khai hỏa tại một địa điểm ở Ukraine vào ngày 24.6

Reuters

Trong bài phát biểu được ghi hình tối 6.7, Tổng thống Zelensky nói rằng quân đội Ukraine đã nhắm vào các nhà kho của lực lượng Nga và những nơi khác “quan trọng đối với hậu cần” bằng những loại vũ khí Kyiv nhận từ các đối tác. Những vũ khí này đã giảm đáng kể tiềm lực tấn công của lực lượng Nga, theo trang The Kyiv Independent.

Tổng thống Zelensky còn tuyên bố binh sĩ Ukraine đang đạt được bước tiến ở một số hướng mang tính chiến thuật như hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia thuộc miền nam nước này.

Nga nói phá hủy hệ thống HIMARS ở Donbass, Ukraine bác bỏ

Ngoài ra, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tối 6.7 tuyên bố binh sĩ Ukraine đã ngăn chặn một cuộc tấn công của lực lượng Nga gần làng Myronivka, cách thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk trong vùng Donbass, miền đông Ukraine, khoảng 30 km. Quân đội Ukraine còn nói rằng các lực lượng Nga đã nã pháo vào 3 ngôi làng trong khu đông bắc của Donetsk bằng bệ phóng rốc két phóng loạt. Không có thông tin về thương vong.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với những tuyên bố trên từ phía Ukraine. Moscow trước đó phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Cũng trong ngày 6.7, quân đội Ukraine khẳng định tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga trước đó rằng lực lượng Nga đã phá hủy hai hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp trong một cuộc không kích ở Donetsk là giả tạo, theo The Kyiv Independent. Các lực lượng vũ trang Ukraine còn tuyên bố vũ khí hạng nặng này đang "hoạt động hiệu quả" và “tấn công liên lục” những mục tiêu quan trọng về mặt chiến lược.

Xem nhanh: Ngày 133 chiến dịch quân sự, Ukraine quyết phòng thủ Donetsk, Nga lại cảnh báo phương Tây về viện trợ vụ khí

Xem thêm tình hình chiến sự:

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm