Vu khống người khác trên mạng xã hội có thể lãnh 7 năm tù

25/10/2015 10:41 GMT+7

(TNO) Thời gian qua, một số cá nhân đã dùng mạng xã hội để vu khống, làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của người khác. Cơ quan công an cho rằng, nếu việc vu khống gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

(TNO) Thời gian qua, một số cá nhân đã dùng mạng xã hội để vu khống, làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của người khác. Cơ quan công an cho rằng, nếu việc vu khống gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

“Thánh Cô Cô Bóc” (tên thật Trần Thị Hương Giang, ngụ Hà Nội) bị bắt ngày 12.6 vì hành vi bôi nhọ danh dự và nhân phẩm người khác trên Facebook - Ảnh: C.T.V“Thánh Cô Cô Bóc” (tên thật Trần Thị Hương Giang, ngụ Hà Nội) bị bắt ngày 12.6 vì hành vi bôi nhọ danh dự và nhân phẩm người khác trên Facebook - Ảnh: C.T.V
Trao đổi với Thanh Niên Online về vấn đề này, Luật sư (LS) Phùng Thị Hòa (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu ý kiến, không quan trọng vu khống một nhân viên bình thường hay một lãnh đạo cấp cao, chỉ cần chứng minh được người đó có những lời lẽ xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng đối với người bị vu khống thì đã đủ yếu tố cấu thành tội vu khống.

Không quan trọng vu khống một nhân viên bình thường hay một lãnh đạo cấp cao, chỉ cần chứng minh được người đó có những lời lẽ xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng đối với người bị vu khống thì đã đủ yếu tố cấu thành tội vu khống.

LS Phùng Thị Hòa (thuộc Đoàn LS TP.HCM

LS Hòa phân tích, Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định rõ: danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (có hiệu lực từ 01/09/2013) quy định các hành vi bị cấm trong đó có hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.
Như vậy hành vi lên mạng xã hội vu khống người khác là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.
LS Hòa nêu ví dụ, nếu một cá nhân lên Facebook vu khống một người có chức vụ, gây ảnh hưởng lớn đến vị trí, công việc của họ thì điều đó được xem là gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi này đã đủ căn cứ yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc, khởi tố vụ án.
Người bị vu khống nên làm đơn tố cáo
Còn LS Lê Tấn Phương (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, phải xác định người đó vu khống có căn cứ không, bên bị vu khống có hành vi như bị vu khống không, họ vu khống có cơ sở hay không... Nếu vu khống có cơ sở thì người bị vu khống gặp người vu khống giải thích, yêu cầu chấm dứt hành động làm ảnh hưởng uy tín đến người khác và buộc phải xin lỗi công khai. Nếu đã hòa giải mà họ không chấm dứt thì để cơ quan pháp luật vào cuộc.

Hành vi tố cáo, bịa đặt thông tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác thì có thể bị xem xét khởi tố về tội vu khống được quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đại úy Nguyễn Nam Hào, Cơ quan CSĐT Bộ Công an

Theo LS Phương, người nào bị vu khống trên các trang mạng xã hội nên làm đơn tố cáo với cơ quan công an để được giải quyết kịp thời, phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Theo đại úy Nguyễn Nam Hào, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, hành vi tố cáo, bịa đặt thông tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác thì có thể bị xem xét khởi tố về tội vu khống được quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội danh này như sau: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”. Người nào phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn hay đối với nhiều người thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm tù.
Để xử lý một người về tội vu khống, cần chứng minh những thông tin trên mạng xã hội có phải là bịa đặt hay không và buộc phải chứng minh người đó biết rõ những điều họ đăng trên mạng xã hội là bịa đặt.
Theo đại úy Hào, bất cứ ai dùng mạng xã hội cũng không nên đăng tải những thông tin ảnh hưởng đến uy tín của người khác để tránh gây hậu quả đáng tiếc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.