Vụ 'lấn' rừng phòng hộ: Tiếp tục yêu cầu Công ty Phong Nha Heritage khắc phục hậu quả

Bá Cường
Bá Cường
16/11/2022 16:45 GMT+7

UBND H.Bố Trạch (Quảng Bình) vừa có văn bản tiếp tục yêu cầu Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng cho khu vực rừng phòng hộ đã bị lấn chiếm để xây khu du lịch sinh thái .

Sau khi nhận được công văn số 2010/PHN-ĐKC ngày 20.10.2022 của Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage (viết tắt Công ty Phong Nha Heritage) về việc cầu cứu tới UBND tỉnh Quảng Bình cùng các Sở, ban, ngành, UBND H.Bố Trạch (Quảng Bình) vừa có văn bản phản hồi các ý kiến trong công văn, tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp thực hiện quyết định khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu.

Khu du lịch sinh thái Ozo Park

C.T.V

Cụ thể, trong văn bản số 2048/UBND của UBND H.Bố Trạch ngày 11.11.2022, UBND H.Bố Trạch cho biết, theo hồ sơ vụ vi phạm do Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng chuyển giao đến UBND H.Bố Trạch, việc vi phạm đã được phát hiện vào ngày 15.4.2021.

Vào ngày 1.7.2021, ông Vũ Trọng Hùng, lúc đó là đại diện Công ty Phong Nha Heritage theo pháp luật đã ký vào biên bản vi phạm hành chính do Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng lập. Ông Hùng đã công nhận về hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ, tổ chức dịch vụ kinh doanh trong rừng mà không được phép của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo văn bản của UBND H.Bố Trạch, sau khi hết thời hạn ra quyết định xử phạt, UBND huyện đã xét đề nghị của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng về công văn số 459/HKL ngày 1.12.2021 về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính, đề nghị ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền.

Các hạng mục được Công ty Phong Nha Heritage xây dựng tại khu du lịch

C.T.V

Ngày 9.8.2022, biên bản về xác minh tình tiết vi phạm hành chính của tổ công tác liên ngành huyện có sự chứng kiến và xác nhận của bà Đoàn Thị Yên (Chủ doanh nghiệp hiện tại).

UBND H.Bố Trạch cũng ghi nhận những đóng góp của Công ty Phong Nha Heritage đã nêu trong đơn kêu cứu về việc tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, góp phần xây dựng quê hương Quảng Bình.

Tuy nhiên, H.Bố Trạch cũng đã phản hồi Công ty Phong Nha Heritage rằng rừng, đất rừng để xây dựng, lắp đặt các hạng mục công trình ngoài diện tích môi trường mà công ty đã thuê với mục đích tổ chức dịch vụ, kinh doanh trong rừng mà không được phép của chủ rừng là trái với quy định của pháp luật. Do đó, buộc Công ty Phong Nha Heritage thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Về mong muốn tổ chức đo đạc, điều chỉnh tọa độ đảm bảo các công trình mà OZO Park đang khai thác hoạt động từ trước đến nay sẽ nằm trong diện tích 4,65 ha môi trường rừng đã được phê duyệt hoặc cho phép công ty tổ chức khảo sát, mở rộng diện tích hoạt động của OZO Park.

UBND H.Bố Trạch (Quảng Bình) cũng cho biết huyện không có thẩm quyền thực hiện các đề nghị của công ty và buộc công ty phải khôi phục lại tình trạng ban đầu theo Quyết định 3192/QĐ-KPHQ ngày 24.8 của huyện ban hành trước khi Công ty Phong Nha Heritage phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất các cơ quan có thẩm quyền thực hiện mong muốn trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.