Vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Kiến nghị xem xét lại việc xử lý tài sản chung

Thái Sơn
Thái Sơn
14/01/2022 06:23 GMT+7

Viện KSND tối cao cho rằng việc giải quyết ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ có nhiều sai sót, kể cả quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Ông Nguyễn Duy Giảng, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao (VKSTC), vừa thay mặt Viện trưởng VKSTC ký văn bản kiến nghị xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TAND tối cao (TANDTC) về vụ ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Quá trình xử lý vụ ly hôn có nhiều sai sót

Tại bản kiến nghị này, VKSTC cho rằng quá trình xử lý vụ ly hôn của tòa án các cấp có nhiều sai sót, trong đó tập trung vào việc xử lý các tài sản chung của vợ chồng bà Thảo, ông Vũ. Sau khi có quyết định giám đốc thẩm vụ án của HĐTP TANDTC vào ngày 11.3.2021, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục có đơn kiến nghị xem xét lại.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa ngày 20.2.2019

Ngọc Dương

Theo VKSTC, trong quá trình giải quyết vụ ly hôn, việc thẩm định giá tài sản chung của các cấp tòa có nhiều thiếu sót. Cụ thể, các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn đối với Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên phát hành ngày 25.6.2018; Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, phát hành ngày 25.6.2018 và chi nhánh Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang, phát hành ngày 25.6.2018… đều có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký phát hành. Đến ngày xét xử sơ thẩm, là ngày 20.2.2019, các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá nêu trên đều hết hiệu lực.

Mặt khác, tại bản kiểm kê, đánh giá lại tài sản cố định vô hình kèm theo chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá của các công ty nêu trên, Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn chưa thẩm định giá trị quyền sở hữu trí tuệ (giá trị thương hiệu) của các công ty là thiếu sót. Tuy vậy, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn sử dụng kết quả thẩm định giá trên để làm cơ sở chia tài sản chung của bà Thảo và ông Vũ là không đúng.

Phân chia tài sản chung chưa đúng

Đối với việc phân chia tài sản chung, tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm không xem xét đánh giá toàn diện về số cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng của đương sự mà chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ, giao cho bà Thảo giá trị số cổ phần, phần vốn góp trong các công ty bằng tiền là vi phạm quyền được kinh doanh của bà Thảo theo quy định của pháp luật. VKSTC cũng cho rằng quyết định giám đốc thẩm đưa ra các nhận định và quyết định chấm dứt hoạt động bình thường của bà Thảo tại 7 công ty là không phù hợp về quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam, nữ theo hiến pháp.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa ngày 20.2.2019

Ngọc Dương

Mặt khác, về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ khi ly hôn thì việc tòa án các cấp xác định ông Vũ đóng góp công sức nhiều hơn và chia cho ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo được hưởng 40% giá trị cổ phần và phần vốn góp trong các công ty, tài sản tại các ngân hàng là chưa phù hợp. Bà Thảo là người làm vợ, làm mẹ trong gia đình, nuôi dạy các con trưởng thành, duy trì, giữ gìn hạnh phúc gia đình trong nhiều năm.

Bên cạnh đó, bà Thảo đã trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung của vợ chồng, góp phần vào sự ổn định và phát triển các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. “Trong việc mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, tòa án các cấp chưa xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong việc thực hiện nghĩa vụ của người chồng theo quy định luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia trong khối tài sản chung nêu trên để bảo đảm công bằng quyền lợi cho bà Thảo”, kiến nghị của VKSTC nêu rõ.

Từ các lý do nêu trên, VKSTC kiến nghị Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TANDTC xem xét lại quyết định giám đốc thẩm ngày 11.3.2021. Đồng thời đề nghị HĐTP TANDTC giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình giữa bà Thảo và ông Vũ theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm, bán án phúc thẩm và sơ thẩm đã tuyên đối với phần phân chia tài sản chung, giao cho TAND TP.HCM xem xét xử lại sơ thẩm.

Vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ tập đoàn Trung Nguyên diễn ra từ năm 2015, đến năm 2019, các bên mới đưa ra tòa án giải quyết. Sau nhiều lần xét xử qua các cấp tòa, đến tháng 3.2021, HĐTP TANDTC đã ra quyết định giám đốc thẩm cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn. Về chia tài sản chung: tổng tài sản của bà Thảo với ông Vũ giải quyết chia giá trị hơn 7.900 tỉ đồng (làm tròn). Trong đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được chia tổng số tài sản trị giá hơn 3.245 tỉ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tổng số tài sản trị giá hơn 4.687 tỉ đồng. Bà Thảo được chia tài sản ít hơn chồng khoảng 20% (1.441 tỉ đồng).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.