Vụ 'mua bán logo xe vua": Cựu CSGT Đồng Nai lãnh 7 năm tù

Phan Thương
Phan Thương
20/05/2022 18:06 GMT+7

HĐXX nhận định ngoài lời khai của các bị cáo, không có chứng cứ nào chứng minh hành vi nhận hối lộ của 78 CSGT, Thanh tra giao thông (TTGT) trong vụ 'mua bán logo xe vua'. HĐXX kiến nghị CSGT, TTGT tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cần có biện pháp chấn chỉnh để tránh vụ việc tương tự trong tương lai.

Sau một ngày xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 20.5, HĐXX đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án “mua bán logo xe vua”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (47 tuổi, cựu cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 7 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân mong HĐXX tuyên mức án nhẹ để bị cáo về với gia đình

PHAN THƯƠNG

2 bị cáo đầu vụ trong tội “đưa hối lộ”, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 13 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 3 năm 6 tháng tù. 7 bị cáo đồng phạm còn lại, HĐXX tuyên phạt từ 1 năm 8 tháng 25 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) - 9 năm tù.

HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đưa và môi giới hối lộ, cũng như tiền các bị cáo thu lợi bất chính, để thu ngân sách nhà nước.

HĐXX nhận định tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với các chứng cứ khác trong quá trình điều tra. Đủ cơ sở xác định từ tháng 1.2014 đến tháng 8.2015, đường dây của Thới tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5 - 3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Cơ quan điều tra xác định Thới và đồng phạm đã bán được khoảng 15.000 logo. Trừ chi phí đưa hối lộ cho CSGT và TTGT là gần 5 tỉ đồng và chi phí khác, Thới thu lợi bất chính hơn 1,3 tỉ đồng. Trong đó, Thới đưa cho Chân 1,2 tỉ đồng, thông qua số tài khoản của vợ Chân.

Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu, Vân in logo “Xe chở hàng” và hình “ông mặt trời” hoặc “ngôi sao” bán với giá 2,2 - 2,3 triệu đồng/logo/tháng, thu được hơn 7,9 tỉ đồng. Trong đó, Vân khai đưa hối lộ cho CSGT, TTGT từ tháng 6 - 8.2015, với tổng số tiền 447 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản đưa hối lộ, và chi phí khác, Vân thu lợi từ việc bán "logo xe vua" gần 1,6 tỉ đồng.

HĐXX nhận định các bị cáo thành khẩn khai báo, nộp lại một phần hoặc toàn bộ tiền thu lợi bất chính, nên cần có mức án giảm nhẹ.

Đối với 78 CSGT, TTGT các bị cáo khai là nhận tiền của Vân, Thới để bỏ qua lỗi xe quá tải đối với các xe có “logo xe vua” do Vân, và Thới tổ chức in, bán, HĐXX nhận định ngoài lời khai của các bị cáo, không có chứng cứ nào chứng minh CSGT, TTGT nhận tiền nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự những CSGT, TTGT.

Đồng thời, HĐXX cũng chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, kiến nghị lực lượng CSGT, TTGT tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cần có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh khắc phục những lỗ hổng để tránh tình trạng tương tự như vụ án "logo xe vua" xảy ra trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.