Vụ nam sinh viên lộ cảnh sex khi học trực tuyến: Cẩn thận với cái webcam!

29/06/2021 12:05 GMT+7

Sau vụ nam sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) lộ cảnh nhạy cảm trong lớp học trực tuyến đã khiến giới sinh viên cảm thấy... lo lo với chiếc webcam có thể ‘phản chủ’.

Theo đó, vào ngày 28.6, đoạn clip 27 giây ghi lại hình ảnh nam sinh viên quan hệ tình dục với bạn gái ngay khi đang tham gia lớp học trực tuyến trên nền tảng Google meet đã ‘phủ sóng’ mạng xã hội.
Đây không phải là lần đầu tiên sinh viên lộ clip ‘nóng’ khi đang học trực tuyến diễn ra. Vào tháng 2.2021, một nữ sinh cũng để xảy ra tình trạng tương tự, khi làm ‘chuyện người lớn’ trong lúc học. Sự việc chỉ dừng khi giảng viên nhắc nhở: "Bạn nào đang ấy thì tắt ấy đi nha".
Từ những vụ việc này, giới sinh viên cho rằng nếu không cẩn thận, thì bản thân mỗi sinh viên đều có thể trở thành người trong cuộc, sẽ gặp những sự cố, nhất là bị lộ những hình ảnh nhạy cảm khi học trực tuyến.

Đừng làm chuyện khác khi đang học

"Giới sinh viên đa phần ở trọ. Những căn phòng khá chật chội, đông người nên rất bất tiện nếu mở webcam. Có thể khi đang học, bạn bè cùng phòng thay đồ hớ hênh ở phía sau... thì vô tình để lộ hình ảnh nhạy cảm của bạn. Thế nên việc mở webcam khi học có thể dẫn đến những trường hợp khóc dở mếu dở", Trần Vũ Toàn, SV Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nói.
Theo Toàn, từ sau hai vụ sinh viên lộ clip nóng, bản thân sẽ cố gắng cẩn thận hơn khi tham gia lớp học trực tuyến. "Ở phòng trọ hay ở nhà thì đúng là không gian riêng của mình. Nhưng khi bật webcam để tham gia lớp học thì hình ảnh được chiếu cho cả bạn bè, giảng viên. Vì thế phải thật cẩn thận. Ngoài ra, dù học trực tuyến nhưng cũng nên ăn mặc chỉnh tề, không được hớ hênh. Bởi vì một thoáng sơ sẩy thì webcam ‘phản chủ’ và trả giá đắt ngay", Toàn chia sẻ.
Còn với Huỳnh Thị Lệ Thủy, SV Trường ĐH Mở TP.HCM, để tránh rơi vào tình cảnh xấu hổ thì trước khi bật webcam cần ‘nghía’ kỹ xung quanh, dặn dò bạn bè (trường hợp ở trọ chung) hoặc người thân (khi ở nhà) đừng lảng vảng phía sau, cũng như cần giữ ý tứ, tế nhị trong suốt thời gian học trực tuyến.
Trần Thanh Vĩnh, SV Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, thì cho rằng nếu sử dụng điện thoại để học trực tuyến, thì trong lúc học, tuyệt đối không mang vào... nhà vệ sinh. Vì đôi khi trượt tay làm tuột điện thoại có thể dẫn đến... ‘bi kịch’.
"Cần gắn điện thoại cố định một hướng. Cũng như xoay màn hình laptop, điện thoại một hướng duy nhất. Hãy nói không với việc làm chuyện khác khi đang học. Hoặc trường hợp cần thiết buộc phải rời lớp học nên xin phép giảng viên và tạm thời tắt webcam. Có như vậy thì sẽ không rơi vào cảnh ‘bẽ mặt’, Vĩnh chia sẻ thêm.

VIDEO Vụ nam sinh viên lộ cảnh sex khi học trực tuyến: Phát tán clip nhạy cảm bị xử lý thế nào?

Cần phải phòng ngừa...

Theo bà Nguyễn Thị Đào Lưu, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, dạy và học trực tuyến đã và đang là giải pháp (cũng là xu thế) trong thời dịch giã. Cách này phổ biến ở nước ngoài nhưng mới mẻ ở Việt Nam, thế nên có một số sinh viên vẫn chưa thật sự quen, dẫn đến tình trạng tác phong và cách học tập chưa phù hợp. Để rồi dẫn đến một số sự cố không mong muốn.
Nói về việc cái webcam trong lớp học trực tuyến tiềm ẩn những rủi ro nếu như sinh viên lẫn giảng viên hớ hênh, sơ hở sẽ dễ dẫn tới những trường hợp ‘khóc dở mếu dở’, bà Lưu cho rằng: "Thay vì để xảy ra những tình huống ‘khó đỡ’ thì mỗi người học và cả bản thân người dạy cần phòng ngừa trước. Hãy luôn trong tâm thế học và dạy nghiêm túc dù là trực tuyến. Hãy chuẩn mực ngay trong tác phong và hành xử. Phải luôn cẩn trọng với webcam và micro vì cùng một lúc có rất nhiều người quan sát, ghi lại những hành vi của bạn".
Trong khi đó, có một cách mà nhiều giảng viên tại TP.HCM áp dụng để sinh viên đỡ cảm thấy bất tiện khi học trực tuyến đó là cho cả lớp tắt webcam, chỉ xem hình đại diện và nghe âm thanh loa. Lý giải điều này, bà Vũ Lam Hiền, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết: "Vì mở webcam khiến sinh viên mệt mỏi".

Đừng lan truyền hay phát tán

Đề cập đến việc nam sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đang chịu khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng sau sự cố có clip quay cảnh nhạy cảm trong lớp học trực tuyến bị lan truyền trên mạng, bà Lưu mong mỏi: "Mỗi người hãy hành xử một cách văn minh trước mọi tình huống. Dù thế nào thì cũng trong phạm vi lớp học, cũng là bạn bè, thầy cô của mình, nếu không may có những tình huống rủi ro thì hãy chia sẻ và cảm thông cho nhau, đừng lan truyền hay phát tán bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người trong cuộc. Đó còn chưa kể đến việc hành vi phát tán những câu chuyện của người khác sẽ bị truy tố... Sinh viên là những người có tri thức, có hiểu biết vì thế hãy luôn văn minh và tỉnh táo".
Giảng viên này cũng chia sẻ cách để tổ chức một lớp học trực tuyến tốt, đó là giảng viên cần đầu tư cho những tiết giảng của mình thật sinh động, thu hút, vận dụng các ứng dụng, công nghệ phần mềm để kích thích và tăng cường tương tác với sinh viên. Có những quy định rõ ràng, chặt chẽ về tác phong, phương pháp học tập rõ ràng với sinh viên. Giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng trong từng buổi học cho sinh viên. Đồng thời, giảng viên phải là người làm chủ được tình huống và luôn dự phòng trước một số tình huống phát sinh.
Bà Vũ Lam Hiền thì cho rằng, để có thể tạo nên tiết dạy chất lượng, thu hút sinh viên, không để sinh viên có thời gian làm chuyện khác, thì giảng viên cần tương tác thường xuyên với sinh viên. "Hãy đặt ra nhiều câu hỏi, khuyến khích sinh viên trả lời để được cộng điểm... Từ đó có thể giúp sinh viên phấn khởi hơn khi tham gia học trực tuyến", bà Hiền nói thêm. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.