Vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai: Siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm

Lê Lâm
Lê Lâm
04/05/2024 19:05 GMT+7

Sau vụ ngộ độc bánh mì, chính quyền TP.Long Khánh (Đồng Nai) yêu cầu các phường, xã siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chiều 4.5, UBND TP.Long Khánh (Đồng Nai) có văn bản gửi các cơ quan đơn vị, xã phường trên địa bàn, chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Long Khánh siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm sau vụ ngộ độc bánh mì

Long Khánh siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm sau vụ ngộ độc bánh mì

LÊ LÂM

UBND TP.Long Khánh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã và các trường học thống kê người dân bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì Băng; tổ chức thăm hỏi, động viên, có giải pháp hỗ trợ kịp thời những trường hợp thuộc diện khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn.

Phòng GD-ĐT có giải pháp nhằm hỗ trợ, ổn định việc học tập, thi học kỳ và tư tưởng cho các học sinh bị ảnh hưởng do ngộ độc thực phẩm.

UBND TP.Long Khánh yêu cầu lãnh đạo các phường, xã kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

UBND TP.Long Khánh yêu cầu lãnh đạo các phường, xã kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

LÊ LÂM

Phòng Y tế được giao chủ trì, tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm. UBND phường, xã tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong, đặc biệt khu vực xung quanh các trường học, nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm.

"Đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh", văn bản nhấn mạnh.

Cơ sở bánh mì Băng đang bị buộc tạm ngưng hoạt động đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về vụ ngộ độc

Cơ sở bánh mì Băng đang bị buộc tạm ngưng hoạt động đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về vụ ngộ độc

LÊ LÂM

Theo báo cáo của UBND TP.Long Khánh, tính đến 6 giờ ngày 4.5, tổng số ca bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì là 529 (có 117 trẻ em). Trong đó đang điều trị là 375 trường hợp (Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh: 352 trường hợp, Bệnh viện đa khoa cao su Đồng Nai: 23 trường hợp); chuyển viện: 11 ca ; xuất viện: 38 ca và cấp thuốc cho về nhà điều trị 105 trường hợp.

Chiều 3.5, đoàn công tác của Bộ Y tế đến Đồng Nai làm việc, nắm tình hình và hỗ trợ việc truy tìm vi khuẩn gây bệnh. Đoàn đến cơ sở bánh mì Băng kiểm tra tình hình chế biến, sản xuất và lấy mẫu để xét nghiệm. Theo nhận định của đoàn công tác, khả năng từ ngày 4.5, số ca ngộ độc sẽ giảm.

Công an vào cuộc điều tra

Theo báo cáo của UBND TP.Long Khánh, cơ sở bánh mì Băng mỗi ngày bán khoảng 1.000 ổ. Riêng trong ngày 30.4 (ngày xảy ra vụ ngộ độc) cơ sở bán 1.100 ổ. Nguyên vật liệu được lấy từ nhiều cơ sở.

Sau khi sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã kiểm tra cơ sở bánh mì Băng, buộc tạm ngưng hoạt động đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về vụ ngộ độc.

UBND TP.Long Khánh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai lấy mẫu thực phẩm được lưu tại cơ sở gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế công cộng TP.HCM. Ngoài ra, còn chỉ đạo lực lượng công an truy vết nguồn gốc thực phẩm đã cung cấp cho cơ sở bánh mì Băng.

Công an TP.Long Khánh cho biết bước đầu xác định vụ ngộ độc có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 Bộ luật Hình sự. Công an TP.Long Khánh đang phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục truy vết các nguồn gốc thực phẩm, thu thập các mẫu để làm căn cứ giám định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.