Vụ người dân được hỗ trợ 10 triệu đồng, bị thu 8 triệu ở Kon Tum: Đã trả lại tiền cho dân

10/05/2023 19:41 GMT+7

Các đơn vị liên quan đã hoàn trả tiền thu của người dân thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong, H.Đăk Glei (Kon Tum).

Ngày 10.5, bà Y Thanh, Chủ tịch UBND H.Đăk Glei (Kon Tum) cho hay, các đơn vị liên quan đã hoàn trả tiền trước đó thu của người dân thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong thuộc diện được hỗ trợ tái định cư tại chỗ.

Đã hoàn trả tiền cho người dân - Ảnh 1.

Các đơn vị liên quan đã hoàn trả tiền cho 71 hộ dân thôn Đăk Bối

C.T.V

Làm việc với Thanh Niên, bà Y Thanh thông tin, năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn H.Đăk Glei với tổng mức đầu tư 145 tỉ đồng.

Theo đó, dự án sẽ xây dựng 4 điểm tái định cư tập trung và 2 điểm tái định cư tại chỗ. UBND H.Đăk Glei giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Đối với 2 điểm tái định cư tại chỗ, hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai, nguy cơ ngập lụt, sạt lở được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai.

Trên cơ sở đó, 71 hộ dân tại thôn Đăk Bối (xã Mường Hoong) được UBND H.Đăk Glei phê duyệt hỗ trợ kinh phí tái định cư tại chỗ. Ngày 10.10.2019, 71 hộ này được hỗ trợ với tổng số tiền 710 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó 71 hộ dân này bị bí thư chi bộ thôn thu lại 8 triệu đồng/hộ với lý do để trả tiền san ủi mặt bằng khu tái định cư tập trung và hỗ trợ tiền cây cối, hoa màu cho các hộ dân đã hiến đất làm khu tái định cư.

Hoàn trả tiền cho người dân

Cuối năm 2022, trong quá trình giám sát về tình hình kinh tế - xã hội, HĐND huyện nắm được dư luận về việc người dân tại thôn Đăk Bối bị thu lại tiền hỗ trợ tái định cư. Ngay sau đó, huyện đã lập đoàn thanh tra. Qua làm việc, cơ quan chức năng xác định xã Mường Hoong dùng số tiền này để san ủi mặt bằng làm khu tái định cư tập trung. Sau đó UBND H.Đăk Glei đã đề nghị các đơn vị liên quan khắc phục, hoàn trả lại toàn bộ số tiền 568 triệu đồng cho người dân.

Theo bà Thanh, 71 hộ dân thôn Đăk Bối thuộc điểm tái định cư tại chỗ, tuy nhiên thời điểm đó xã Mường Hoong lại triển khai làm khu tái định cư tập trung. Bà Thanh cho rằng, chủ trương này của Đảng ủy, HĐND và UBND xã Mường Hoong là sai. Khi đó, xã cũng không báo cáo lên huyện để nắm và có hướng xử lý, hỗ trợ.

"UBND huyện và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ tổ chức họp bàn, đánh giá lại chủ trương, thời điểm xảy ra vụ việc để xử lý những cán bộ, cá nhân liên quan", bà Y Thanh nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này, ông Lê Bá Thế, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong, cho rằng thời điểm đó chỗ ở của người dân chật hẹp nên người dân muốn có thêm mặt bằng. Khi một số cán bộ xã xuống làm việc thì thôn có đề xuất làm khu tái định cư tập trung.

Ông Thế cũng cho biết thêm, đơn vị đã hoàn trả toàn bộ số tiền thu của người dân. Hiện tại xã đang làm việc với thôn để giải trình với các cơ quan chức năng cấp trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.