Vụ nổ hơn 100 kg TNT có thể đã nhấn chìm tàu ngầm Argentina

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Argentina ước tính tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích hồi tháng 11 có thể đã trải qua vụ nổ mạnh hơn 100 kg TNT.

Tàu ngầm ARA San Juan được chụp vào tháng 6.2014 /// Reuters
Tàu ngầm ARA San Juan được chụp vào tháng 6.2014
Reuters

Bộ Quốc phòng Argentina gần đây đã kích nổ 100 kg chất nổ TNT tại độ sâu 40 m để so sánh với âm thanh ghi nhận được trước đó nghi là phát ra từ tàu ngầm San Juan.

Sau cuộc thử nghiệm, các chuyên gia khẳng định vụ nổ được cho là phát ra từ tàu ngầm San Juan có sức công phá mạnh hơn 100 kg TNT, theo Sputnik.

“Theo dữ liệu của Tổ chức Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO), điểm được chọn làm thí nghiệm có vị trí tương tự với nơi mà ‘sự kiện bất thường, ngắn, mạnh và phi hạt nhân phù hợp với vụ nổ đã xảy ra’, những âm thanh từ sự kiện đó mạnh hơn âm thanh của cuộc thử nghiệm TNT”, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad ngày 4.12 cũng thông báo quân đội tin rằng một vụ nổ đã dẫn đến việc mất tích của tàu ngầm San Juan ngày 15.11, khi đó chở theo 44 người, theo CNN.

Giới chức hải quân Argentina ngày 30.11 tuyên bố chấm dứt việc tìm kiếm thủy thủ đoàn vì cho rằng những người này không có cơ hội sống sót. Chiến dịch ứng cứu sau đó chuyển trọng tâm sang việc tìm kiếm và trục vớt chiếc tàu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm