Vụ phá rừng làm đường Trường Sơn Đông: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra hình sự

11/03/2022 18:45 GMT+7

Sở NN-PTNT Lâm Đồng kiến nghị chuyển hồ sơ vụ phá rừng làm đường Trường Sơn Đông , đoạn qua Vườn quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà đến Cơ quan điều tra hình sự - Bộ Tổng tham mưu để giải quyết.

Ngày 11.3, Sở NN-PTNT Lâm Đồng có văn bản (số 457/SNN-KL) gửi UBND tỉnh, đề nghị thống nhất chủ trương giao Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chuyển toàn bộ các hồ sơ, tài liệu liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) thi công thực hiện dự án đường Trường Sơn Đông tác động đến rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng, đến Cơ quan điều tra hình sự - Bộ Tổng tham mưu để giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Đường Trường Sơn Đông - đoạn mở qua Lâm Đồng

gia Bình

Trước đó, Thanh Niên đã thông tin, theo cơ quan chức năng, Ban Quản lý dự án 46 – Bộ Tổng tham mưu tự ý mở đường Trường Sơn Đông, đoạn đi qua VQG Bidoup-Núi Bà khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, gây thiệt hại rừng ở đây.

Vị trí mở đường thuộc một phần các tiểu khu 22, 26, địa giới hành chính xã Đưng K’Nớ (H.Lạc Dương, Lâm Đồng), lâm phần thuộc VQG Bidoup-Núi Bà. Tổng chiều dài tuyến đường đã mở 3.321 m, bề rộng đường trung bình khoảng 4 m…

Chiều dài tuyến đường đã mở 3.321 m, bề rộng đường trung bình khoảng 4 m

gia bình

Theo kết quả kiểm tra hiện trường của Sở NN-PTNT Lâm Đồng, diện tích tác động là 4,96 ha; trong đó diện tích rừng trong ranh được giao là 2,23 ha; diện tích rừng ngoài ranh (thuộc đất rừng đặc dụng do VQG Bidoup-Núi Bà quản lý) là 2,73 ha.

Tổng trữ lượng gỗ thiệt hại là 187,02 m3 và 14.716 cây lồ ô. Trong đó: trong ranh được giao là 74,51 m3 và 7.348 cây lồ ô; ngoài ranh được giao là 112,51 m3 gỗ và 7.368 cây lồ ô.

Trữ lượng gỗ thiệt hại hơn 187 m3

gia bình

Toàn bộ lâm sản thiệt hại do hoạt động san ủi làm đường đã bị vùi lấp hoặc đã lao xuống vực sâu do đoạn đường đi qua những hiện trạng rừng có trữ lượng thấp (đa số cây gỗ có đường kính nhỏ). Không có dấu hiệu của việc mở đường để khai thác lâm sản.

Lâm sản thiệt hại do hoạt động san ủi làm đường đã bị vùi lấp hoặc đã lao xuống vực sâu

gia bình

Cũng theo văn bản này, vụ việc mở đường Trường Sơn Đông gây thiệt hại đến rừng nói trên vượt mức tối đa xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu của tội hủy hoại rừng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.