Vụ phá rừng ở Quảng Bình: Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
28/02/2023 12:34 GMT+7

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho hay, sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm địa bàn và cán bộ kiểm lâm các huyện… liên quan đến vụ phá rừng ở giáp ranh 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa.

Liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình (Thanh Niên đã phản ánh), chính quyền và ngành chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm sau vụ phá rừng ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm tại hiện trường vụ phá rừng.

THANH LỘC

Theo đó, khu vực rừng tự nhiên bị phá ở xã Kim Hóa, Lê Hóa (H.Tuyên Hóa) và Hồng Hóa (H.Minh Hóa), có khoảng 20 điểm, với diện tích rừng bị phá lên đến hơn 8 ha. Vấn đề đáng nói, chủ rừng là người dân, với nhiều lý do khác nhau, chủ rừng đã không làm hết trách nhiệm của mình.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm sau vụ phá rừng ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm làm việc với 1 chủ rừng ở khu vực bị phá

THANH LỘC

Ông Đinh Thế Anh (thôn Rục, xã Hồng Hóa, H.Minh Hóa, 1 trong những chủ rừng) cho biết trong quá trình bảo vệ, cũng rất cố gắng để bảo vệ. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, cây keo tràm có giá trị, qua thời gian người dân phát một ít, chủ hộ cũng phát một ít.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm sau vụ phá rừng ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Nhiều cây gỗ bị đốn chưa kịp dọn

THANH LỘC

Ngay sau khi sự việc phá rừng xảy ra, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với công an, chính quyền địa phương vào cuộc ngăn chặn, cùng với đó là kiểm đếm diện tích rừng bị phá, để khoanh vùng, sau đó tiến hành trồng các loại cây bản địa trên khu vực rừng bị phá, tránh người dân xâm lấn.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm sau vụ phá rừng ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm sau vụ phá rừng ở Quảng Bình - Ảnh 5.

Hiện trường ngổn ngang

THANH LỘC

Xem nhanh 20h ngày 28.2: Xôn xao lăng mộ 'khủng' ở Hà Tĩnh | Nổ súng bắn nhau giữa phố Quy Nhơn

Ông Đặng Minh Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang chỉ đạo hoàn tất hồ sơ, để xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã có nhiều văn bản chỉ đạo, kiểm điểm trách nhiệm, kiểm lâm địa bàn và cán bộ kiểm lâm các huyện".

Liên quan đến vụ việc, ông Đinh Tiến Dũng (Phó chủ tịch UBND H.Tuyên Hóa) cũng cho biết: "Huyện đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, thành lập các tổ công tác, bảo vệ hiện trường, tuần tra các khu vực xung quanh. Điều tra làm rõ các đối tượng vi phạm, căn cứ các quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ xử lý".

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm sau vụ phá rừng ở Quảng Bình - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng lập lán tại khu vực

THANH LỘC

Bên cạnh việc điều tra làm rõ trách nhiệm, lực lượng chức năng đã lập thêm các chốt chặn, cùng với đó là tăng cường thêm người, thường xuyên tuần tra, kiểm soát các khu vực nhạy cảm, để hạn chế thấp nhất tình trạng phá rừng tự nhiên thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.