Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì?

19/07/2023 13:30 GMT+7

Sau khi khảo sát khu vực sạt lở ở P.10 và một số vị trí khác ở TP.Đà Lạt, đoàn chuyên gia Nhật Bản có buổi tham vấn với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt.

Sau khi khảo sát khu vực sạt lở ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám, P.10 (Đà Lạt) và một số vị trí khác ở TP.Đà Lạt, sáng 19.7, đoàn chuyên gia Nhật Bản có buổi làm việc, đánh giá nguyên nhân sạt lở và tham vấn biện pháp phòng ngừa với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản tham vấn tại buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt

LÂM VIÊN

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cảm ơn sự quan tâm của các chuyên gia Nhật Bản đối với TP.Đà Lạt khi sự cố sạt lở đất xảy ra rạng sáng 29.6 vừa qua. Trước đây, các chuyên gia của Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) đã từng khảo sát, tham vấn và giúp TP.Đà Lạt khắc phục sự cố sạt trượt đất ở khu vực đầu đường Nguyễn Văn Trỗi (Đà Lạt) vào tháng 4.2017, rất hiệu quả.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại buổi gặp các chuyên gia Nhật Bản

LÂM VIÊN

"Hôm nay chúng tôi mong muốn đoàn công tác Nhật Bản giúp tham vấn để tỉnh Lâm Đồng có biện pháp khắc phục và phòng chống sạt trượt đất trên địa bàn TP.Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng", ông Phúc nói.

Chuyên gia Nhật Bản nói về sạt lở ở Đà Lạt: Hình ảnh vệ tinh cho thấy bất ổn

Chia sẻ về sự cố sạt lở đất ở Đà Lạt

Đoàn chuyên gia Nhật Bản với 3 kỹ sư địa chất có nhiều kinh nghiệm trong việc khảo sát địa vật lý và đo đạc gồm các ông Takami Kanno, Numakunai Makoto và Kumagai Yuga.

Ông Takami Kanno thay mặt đoàn chuyên gia chia sẻ sự thiệt hại với các gia đình và tỉnh Lâm Đồng do sự cố sạt lở đất gây ra làm 2 người tử vong và nhiều nhà cửa, tài sản bị hư hỏng. Ông Kanno cho biết vào tháng 7.2021, ở Atamin Shizuoka (Nhật Bản) cũng xảy ra vụ sạt lở đất tương tự ở Đà Lạt và cũng gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 3.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản khảo sạt khu vực sạt lở đất ở Đà Lạt

LÂM VIÊN

Các chuyên gia Nhật Bản đã chiếu hình vệ tinh chụp lại khu vực sạt lở ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám (TP.Đà Lạt) từ những năm 2015, 2021, 2022 và 2023 để thấy rõ sự tác động của con người. Cụ thể, hình vệ tinh năm 2015 lúc đó chỉ có bờ ta luy nhỏ phía trên, sau năm 2021 tại đây xây thêm 2 bờ kè ta luy nữa. Bờ ta luy cũ xây xong không xảy ra vấn đề gì, nhưng 2 bờ ta luy mới xây lại có vấn đề.

"Quan sát thấy bờ ta luy xây không tốt, khi sạt lở kéo theo khoảng 20.000 m3 đất xuống phía dưới, nguyên nhân do nước tích trong bờ ta luy quá lớn không thoát được nên gây sạt lở", ông Kanno nhận định.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 4.

Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ hình ảnh vụ sạt lở đất ở Nhật Bản năm 2021 gây thiệt hại lớn về con người và tài sản

LÂM VIÊN

Cũng theo ông Kanna , sau vụ sạt lở năm 2021 ở Atamin Shizuoka (Nhật Bản) gây thiệt hại lớn về con người, tài sản. Khi đó, Nhật Bản tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp. Cuối cùng đưa ra quy chế về xây dựng và bồi đắp đất. Tháng 5.2023, Nhật Bản có quy định về xây dựng bờ kè, đắp bồi đất nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân.

Vụ sạt lở nghiêm trọng ở Đà Lạt: Khởi tố 2 bị can

Hiến kế cho Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng công việc của chính quyền địa phương trong chống sạt lở đất là cần quy định khu vực nào được xây dựng ta luy để bảo đảm an toàn. Công việc giám sát thi công rất quan trọng, phải đảm bảo hệ thống thoát nước mới được tiếp tục xây dựng bờ ta luy. Ở Nhật Bản, nếu vi phạm gây hậu quả có thể bị phạt tù 3 năm hoặc phạt 3 triệu yên. Đạo luật nghiêm ngặt này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân mà chính quyền, chủ đầu tư công trình buộc phải tuân thủ.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 5.

Một vụ sạt lở đất trên địa bàn P.3, TP.Đà Lạt được đoàn chuyên gia Nhật Bản ghi nhận qua hình ảnh vệ tinh

LÂM VIÊN

Ông Kanno đề xuất, do địa hình Đà Lạt núi đồi, các khu dân cư bên dưới, tiềm ẩn sạt lở đất cao. Do đó, cần tạo ra bản đồ khoanh vùng, đánh dấu các vùng có nguy cơ sạt lở đất để nhanh chóng phát hiện sự cố sạt lở đất.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 6.

Chuyên gia Nhật Bản khảo sát vị trí sạt lở làm chết 2 người ở Đà Lạt

LÂM VIÊN

Tỉnh Lâm Đồng nên thiết lập quy chế xây dựng, khu vực nào được xây bờ kè bồi đắp đất. Với những khu vực bồi đắp đất cần kiểm tra thường xuyên, thiết lập hệ thống cảnh báo để ứng phó kịp thời. Cần khảo sát, thăm dò địa chất, kiểm tra độ an toàn của các công trình xây dựng để phòng ngừa sạt lở, lắp đặt thiết bị theo dõi nhằm giảm nguy cơ sạt lở.

Chuyên gia Nhật Bản đề xuất dùng hình ảnh vệ tinh để giám sát quản lý việc tác động bồi đắp đất ở những khu vực đồi cao. Công tác kiểm tra, giám sát phải được tổ chức định kỳ để phòng ngừa sạt lở đất.

Mong Nhật Bản hỗ trợ tài liệu tham khảo

Ông Bùi Quang Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, đặt vấn đề làm sao để Đà Lạt vừa phát triển vừa đảm bảo môi trường, chống sạt trượt đất. Theo ông Sơn, ở Đà Lạt có mạch nước ngầm, có vị trí khi xây dựng kè chắn làm thay đổi mạch nước ngầm.

Ông Sơn đồng tình với tham vấn của các chuyên gia Nhật Bản, Đà Lạt cần làm bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở; tổ chức thăm dò địa chất những khu vực có nguy cơ sạt lở.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 7.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản khảo sát thực tế vị trí sạt lở

LÂM VIÊN

Ông Nguyễn Ngọc Phúc đưa ra 2 nguyên nhân sạt lở đất, có thể do biến đổi tự nhiên qua thời gian và có sự tác động của con người. Tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức hội thảo mời các nhà khoa học, các trường đại học và các chuyên gia Nhật Bản tham dự để tư vấn về lĩnh vực xây dựng, sạt trượt đất, xử lý nước ngầm…

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật Bản tham vấn điều gì? - Ảnh 8.

Buổi tham vấn của đoàn chuyên gia Nhật Bản với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt sáng 19.7.2023

LÂM VIÊN

Tỉnh Lâm Đồng sẽ thiết lập bản đồ cảnh báo những khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở cao, Đà Lạt sẽ thực hiện trước. Bên cạnh đó, cần có thiết bị lắp đặt để theo dõi, cảnh báo sạt lở. Tiếp đó là việc quản lý quy hoạch xây dựng, nơi nào có nguy cơ sạt lở cao không được tác động, không cho xây dựng; khu vực có nguy cơ sạt lở cho phép xây dựng mức độ nào, quy mô nào là hợp lý...

"Lâm Đồng mong các chuyên gia Nhật Bản giúp tài liệu để tỉnh tham khảo quy định quản lý xây dựng với vùng nguy cơ sạt lở cao", ông Phúc nói.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 19.7

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.