Vụ trộm bồn cầu làm bằng 103 kg vàng: nghi phạm đã nhận tội

Khánh An
Khánh An
03/04/2024 10:50 GMT+7

Sau hơn 4 năm, nghi phạm đầu tiên trong vụ trộm bồn cầu bằng vàng gây xôn xao đã nhận tội.

Vụ trộm bồn cầu làm bằng 103 kg vàng: nghi phạm đã nhận tội- Ảnh 1.

Chiếc bồn cầu có đầy đủ chức năng và sử dụng được khi trưng bày tại phòng triển lãm

REUTERS

Tờ Mirror ngày 3.4 đưa tin một nghi phạm trong vụ trộm bồn cầu bằng vàng 18 carat từ Cung điện Blenheim (hạt Oxfordshire, đông nam nước Anh) vừa nhận tội.

Bồn cầu trị giá 4,8 triệu bảng Anh (144,4 tỉ đồng) là tác phẩm nghệ thuật có tựa đề "nước Mỹ", được nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan tạo ra từ 103 kg vàng, nhằm châm biếm sự giàu có quá mức.

Một người nhận tội trộm bồn cầu làm bằng 103 kg vàng

Chiếc bồn cầu biến mất khỏi Cung điện Blenheim vào tháng 9.2019. Trước đó, nó có đầy đủ chức năng và có hàng ngàn người xếp hàng chờ trải nghiệm.

Cảnh sát vùng Thames Valley cho hay băng trộm đi trên 2 chiếc xe, đột nhập Cung điện Blenheim và tháo dỡ bồn cầu trước 5 giờ sáng nay 14.9.2019 (giờ địa phương), theo Reuters.

Tại tòa án ở Oxford hôm 2.4, nghi phạm James Sheen (39 tuổi) đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản, vận chuyển tài sản phạm tội và âm mưu tái phạm.

Nghi phạm này từng sống tại vùng Northamptonshire và hiện đang thụ án 17 năm tù giam vì thực hiện một loạt vụ trộm, trong đó có trộm tiền từ ATM. Ngoài ra, Sheen còn trộm các máy cày trị giá 400.000 bảng Anh và các giải thưởng có giá trị cao tại Bảo tàng Đua ngựa quốc gia ở thị trấn Newmarket thuộc vùng Sufford ở Anh.

Ba người đàn ông khác không nhận tội liên quan vụ trộm, trong đó nghi phạm Michael Jones (38 tuổi) bị buộc tội trộm cắp. Hai bị cáo còn lại là Frederick Does (35 tuổi) và Bora Guccuk (40 tuổi) đều bị buộc tội âm mưu mua bán tài sản do người khác phạm tội mà có.

Dự kiến họ sẽ ra tòa vào ngày 24.2.2025 và xét xử trong 4-6 tuần. Tung tích chiếc bồn cầu bằng vàng vẫn chưa sáng tỏ, trong khi có người cho rằng nó có thể đã bị nung chảy hoặc có thể vụ trộm do tác giả dàn dựng. Nghệ sĩ Cattelan khẳng định ông không biết bồn cầu đang ở đâu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.