Vụ xả súng chấn động Texas: Ông Biden kêu gọi 'biến đau thương thành hành động'

25/05/2022 08:57 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói giờ là lúc "biến đau thương thành hành động", sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas làm ít nhất 18 học sinh thiệt mạng.

Với giọng nói run run và khuôn mặt lộ rõ sự xúc động, Tổng thống Biden đã phát biểu trước quốc dân vào tối 24.5 (tức sáng 25.5 giờ Việt Nam), tiết lộ rằng khi trở thành tổng thống, ông từng hy vọng sẽ không phải lên tiếng về những vụ việc đau lòng như vậy nữa.

"Đơn giản là bệnh hoạn", ông Biden nói về tình trạng mua bán và sở hữu súng dễ dàng tại Mỹ, theo báo The New York Times.

Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng sau vụ xả súng ở Texas

AFP

"Một vụ thảm sát khác tại một trường tiểu học ở Texas. Các học sinh lớp hai, lớp ba, lớp bốn xinh đẹp, hồn nhiên", ông nói. "Là một quốc gia, chúng ta phải hỏi: Nhân danh Chúa, khi nào chúng ta mới đứng lên chống lại nạn vận động hành lang về súng ống?"

"Các nhà sản xuất súng đã dành hai thập kỷ tích cực tiếp thị vũ khí tấn công, thứ mang lại lợi nhuận nhiều nhất và lớn nhất cho họ", ông tiếp tục nói. "Vì Chúa, chúng ta phải can đảm đứng lên chống lại ngành công nghiệp này".

19 trẻ em thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas

Tổng thống Biden phát biểu tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng chưa đầy hai giờ sau khi trở về từ chuyến công du kéo dài 5 ngày ở châu Á. Ông Biden đặt câu hỏi rằng vì sao thế giới không có những vụ xả súng hàng loạt nhiều như Mỹ.

"Tại sao? Tại sao chúng ta bằng lòng sống với sự tàn sát này? Tại sao chúng ta để chuyện đó xảy ra", ông nói.

Kêu gọi hành động, ông Biden đề nghị tái khôi phục lệnh cấm mua bán vũ khí tấn công và các luật khác liên quan đến quyền sở hữu súng, theo Reuters. Dù vậy, ông đã tránh sử dụng thời điểm này để trực tiếp tham gia vào cuộc tranh luận về kiểm soát súng, vốn là một trong những vấn đề phân cực nhất tại Mỹ trong hơn một thập kỷ.

Vụ xả súng xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, vào trưa 24.5 (rạng sáng 25.5 giờ Việt Nam). Tay súng được xác định tên là Salvator Ramos, 18 tuổi, bị bắn chết tại hiện trường. Ít nhất 18 trẻ em và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ việc.

Thảm kịch này xảy ra sau một loạt vụ xả súng gần đây có thể khiến tỷ lệ ủng hộ ông Biden, vốn đang ở mức thấp nhất nhiệm kỳ, tiếp tục đi xuống.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden hứa sẽ thúc đẩy các biện pháp an toàn súng đạn và giảm hàng chục nghìn ca tử vong vì súng hằng năm tại. Tuy nhiên, ông và đảng Dân chủ đã không không giành được đủ phiếu tại quốc hội để thông qua luật yêu cầu kiểm tra lý lịch trước khi mua súng cũng như các đề xuất khác.

Theo Small Arms Survey (Điều tra về Vũ khí Nhỏ), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Geneva, Mỹ là quốc gia mà trong xã hội có nhiều người sở hữu vũ khí nhất trên thế giới. Các bang nơi việc sở hữu súng phổ biến có ảnh hưởng bất cân xứng trong Thượng viện Mỹ, nơi cần có siêu đa số (60 trên 100) để thông qua hầu hết các dự luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.