Vui tết cổ truyền cho lưu học sinh Lào, Campuchia

14/04/2022 15:45 GMT+7

Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo môi trường giao lưu giữa lưu học sinh Lào và Campuchia với sinh viên Việt Nam .

Ngày 14.4, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt - Lào - Campuchia tổ chức tết cổ truyền Bunpimay và tết Chol Chnam Thmay cho lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại trường.

Du học sinh Lào buộc chỉ cổ tay cho lãnh đạo Sở GD-ĐT Kon Tum

đức Nhật

Chương trình nhằm giới thiệu nét văn hóa Tết cổ truyền của Lào và Campuchia tới sinh viên đang học tập tại trường. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo môi trường giao lưu giữa lưu học sinh Lào và Campuchia với sinh viên Việt Nam, qua đó vun đắp tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Tại buổi lễ, đại diện UBND tỉnh Kon Tum đã tặng hoa và quà, gửi lời chúc mừng năm mới đến các lưu học sinh Lào và Campuchia.

Giống như Tết Nguyên đán của Việt Nam, ở Lào và Campuchia cũng có ngày tết truyền thống. Tết Lào có tên gọi là Bunpimay, tết Campuchia có tên gọi là Chol Chnam Thmay, diễn ra từ 14.4 đến 16.4 hằng năm.

Tết Bunpimay của người Lào được xem là lễ hội có ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết cho cuộc sống con người. Bunpimay còn được gọi là lễ hội té nước. Trong lễ này người dân Lào có quan niệm té nước là để tẩy rửa những gì không tốt, không may mắn trong năm cũ với mong muốn năm mới có nhiều điều may mắn và hạnh phúc hơn.

Du học sinh Campuchia đón tết Chol Chnam Thmay

đức nhật

Vào ngày Tết Chol Chnam Thmay, người dân Campuchia nghỉ ngơi, hỏi thăm và chúc phúc lẫn nhau. Mọi người tin rằng mỗi năm sẽ có một vị thần trên trời gọi là Têvôđa được phái xuống để chăm lo đời sống người dân. Vì vậy, đêm giao thừa người dân làm mâm cỗ, đốt đèn, thắp hương cúng tiễn đưa vị thần Têvôđa cũ để đón thần Têvôđa mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.