Vùng áp thấp gần Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão, diễn biến rất phức tạp

03/10/2021 18:05 GMT+7

Vùng áp thấp đang ở trên vùng biển Philippines sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào Biển Đông, sau đó tiếp tục mạnh lên thành bão và có diễn biến rất phức tạp khi có sự tương tác với khối khônng khí lạnh.

Chiều nay 3.10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã chia sẻ thông tin cảnh báo về thời tiết nguy hiểm trong tháng 10.

Ông Năng cho biết, trong sáng 3.10, trên vùng biển đông nam Philippines, gần với Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp có vị trí khoảng 7,4 độ vĩ bắc và 131,0 độ kinh đông, cách miền nam Philippines khoảng 500 km về phía đông.

Dự báo khoảng ngày 6 - 7.10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong khoảng ngày 10 - 11.10, nước ta sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với áp thấp nhiệt đới hoặc cơn bão trên Biển Đông nên diễn biến của áp thấp nhiệt đới hoặc cơn bão xuất hiện trong tháng 10 sẽ rất phức tạp.

Bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 10 sẽ có diễn biến rất phức tạp khi tương tác với không khí lạnh

Trung Tâm dự báo khí tượng thủy vĂn Quốc Gia

Cũng theo ông Trần Quang Năng, tháng 10 và tháng 11 năm nay được dự báo là sẽ có nhiều áp thấp nhiệt đới, cơn bão hoạt động trên Biển Đông, đây cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Do ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên các tỉnh Trung bộ, đặc biệt là các tỉnh trung và nam Trung bộ cần đề phòng mưa lớn xảy ra trong tháng 10, 11 và gió mạnh trên biển. Tháng 10, 11 năm nay cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 30 %.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5 - 7 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2 - 4 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Cảnh báo rét đậm, rét hại đến sớm

Ông Trần Quang Năng cũng cho biết, theo các dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 10 - 11.10, các tỉnh Bắc bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh đầu tiên với cường độ mạnh.

Dự báo trong 10, Bắc bộ sẽ đón 2 - 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày giảm xuống dưới 25 độ C.

“Nhận định mới nhất về mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn, cụ thể là trước ngày 25.12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25.12. Trong đó, tháng 1.2022, Bắc bộ có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại diện rộng với thời gian mỗi đợt từ 4 - 6 ngày”, ông Năng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.