Dự báo đến cuối năm, Biển Đông có 6 - 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

01/10/2021 19:14 GMT+7

Dự báo thời tiết đến hết năm nay, Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6 - 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới , trong đó khoảng 3 - 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Chiều nay, 1.10, ông Dư Đức Tiến, Trưởng phòng Dự báo số trị viễn thám, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết theo các dữ liệu thu thập được và tính toán mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6 - 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có khoảng 3 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 5 - 6.10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông (phía gần Philippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Dự báo, đến khoảng ngày 7 - 8.10, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía tây bắc, có khả năng cao mạnh lên thành bão.
Trong các ngày 5 - 6.10, trên vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6 - cấp 7, tàu thuyền cần chú ý theo dõi các thông tin dự báo để đảm bảo an toàn, tránh những vùng biển nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn.
Cũng theo ông Dư Đức Tiến, trong ngày 2 - 3.10, rãnh áp thấp hoạt động có trục đi qua khu vực Nam bộ sẽ gây mưa giông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to ở các tỉnh Tây nguyên, ven biển nam Trung bộ và Nam bộ. Mưa chủ yếu xảy ra trong chiều và tối. Người dân ở các khu vực nói trên cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và khả năng lũ quét, sạt lở đất đá ở vùng núi Tây nguyên.
Dự báo trong ngày 2 - 4.10, ở vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc có khả năng có mưa giông, cục bộ có mưa to kèm nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đá cục bộ.
Tại các tỉnh Trung bộ, từ ngày 5 - 8.10, dù chưa chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hay bão nhưng khu vực này có khả năng xuất hiện mưa nhiều nơi, một số nơi sẽ có mưa to đến rất to. Đợt mưa này là do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung bộ sẽ mạnh lên.
“Các tỉnh Trung bộ, đặc biệt là các tỉnh trung và nam Trung bộ cần đề phòng trong tháng 10, tháng 11 sẽ có gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão ở Trung bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 30 %”, ông Dư nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.