Vườn 'treo' của thanh niên 17 tuổi: Kiếm tiền triệu từ rau sạch

20/03/2021 20:11 GMT+7

Với mô hình trồng cây rau củ quả sạch theo phương pháp hữu cơ , cậu học sinh Nguyễn Been Tơn (17 tuổi, ngụ P.Cửa Nam, TP.Vinh) thu về hàng chục triệu đồng/năm.

Đang học lớp 11 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP.Vinh, Nghệ An), Been Tơn đã thực hiện thành công mô hình hữu cơ 100% không phân bón hóa học, kết hợp cùng việc sử dụng đèn led nhằm điều chỉnh các nhu cầu thích ứng của cây được canh tác ngay trên sân thượng đem lại thu nhập cao.

Thảo nguyên xanh trên mái nhà

Tiếp cận với mô hình trồng cây hữu cơ từ năm 2012, nhưng vì còn nhỏ nên đến năm 2015, sau khi được sự đồng ý và hỗ trợ của bố mẹ, Been Tơn đã thực hiện ý tưởng làm vườn trên sân thượng nhà mình.

Vườn dâu tây trên sân thượng

Một thời gian sau, trên sân thượng nhà Tơn diện tích vỏn vẹn 40 m2 xuất hiện một "thảo nguyên" xanh thu nhỏ giữa lòng thành phố. Rau và cây ăn quả được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng trong các thùng xốp với lượng đất và phân bón từ tự nhiên, không chất hóa học.
Công việc học tập ở trường áp lực cũng khá lớn, ngoài lịch học chính dày đặc, Been Tơn vẫn dành thời gian để chăm sóc tỉ mỉ những mầm cây. Lúc nào lịch học quá bận, cậu lại nhờ bố mẹ hỗ trợ, chăm sóc khu vườn.
Ban đầu, Been Tơn xác định trồng một số cây nhằm phục vụ nhu cầu rau xanh cho gia đình, nhưng dần dần việc chia sẻ các hình ảnh nhà vườn lên các hội nhóm trên Facebook được nhiều người quan tâm và hỏi mua.

Những quả dâu tây chín mọng từ sân thượng

Để dâu tâu kết trái ngọt, Been Tơn phải chăm sóc cây rất tỉ mỉ

Kiếm tiền nhờ rau quả sạch

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng rau củ sạch của các hộ gia đình ở TP.Vinh, Been Tơn bắt đầu mở rộng mô hình và diện tích canh tác để tăng hiệu quả năng suất tiếp cận thị trường qua hình thức online.
Nằm ở vị trí cao trực tiếp hấp thụ được lượng ánh sáng tự nhiên tránh được các loại sâu bệnh gây hại bên ngoài. Để rau có chất dinh dưỡng, Been Tơn sử dụng phân bón từ vỏ trấu, vỏ lạc xay nhỏ, xơ dừa, xác thực vật và phân chuồng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp các loại cây trồng phát triển tốt nhất.
Nhờ sự dày công chăm sóc nên vườn cây ngày càng xanh mướt. Gần 30 loại cây trồng đã được Been Tơn trồng thành công như: dâu tây, mâm xôi, sung Mỹ, việt quất, xà lách, cà chua, rau chân vịt, cải cầu vồng hay đậu cove... Riêng dâu tây các loại dâu bạch tuyết, dâu anh đào được nhập giống từ Nhật Bản, giá mỗi cây giống 45 ngàn đồng.
Đến nay, số lượng hoa củ quả mà vườn cho ra đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định, phủ đều qua các mùa, có lúc đạt đến hơn chục triệu đồng/tháng.
Các bài chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cũng được nam sinh này chia sẻ lên các hội nhóm trên mạng xã hội và được rất nhiều lượt tương tác, phản hồi tích cực. Các loại dâu tây là nguồn thu nhập chính, mỗi cây đến vụ thu hoạch có thể đạt năng suất đến 2 kg/cây, giá thành trung bình 1 kg có thể thu về hơn 600 nghìn đồng tùy vào từng loại dâu.

Bắp cải, đậu cove… trên sân thượng

“Trồng rau hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ độc hại, không dùng phân bón hóa học, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng, nguồn đất nước sạch nên rất thân thiện với môi trường, mang đến nguồn rau sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng”, Been Tơn nói.
Cây sinh trưởng phát triển tự nhiên, quá trình, thời gian sinh trưởng dài hơn so với phương cách trồng thông thường. Cũng nhờ đó, cây tích hợp được nhiều chất dinh dưỡng.

Thu hoạch dâu tây

Sau khi có nguồn dâu tây sạch do chính mình trồng, chàng thanh niên 17 tuổi này tham gia vào các khóa học làm bánh, trực tiếp tận dụng chính những nguyên liệu hoa quả tươi sạch có sẵn làm ra những chiếc bánh kem đủ loại. Tiệm bánh tại nhà này đã mang về thu nhập khá cho cậu thu nhập rất khá.
“Em sẽ mở rộng thêm mô hình vườn cây sạch và bổ sung, thử nhiệm thêm một số loại cây trồng khác”, Been Tơn cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.