Vướng quy định cách ly, hãng bay Nhật chưa mở lại đường bay tới Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Hãng hàng không ANA (Nhật Bản) vừa thông báo đường bay Nhật Bản - Việt Nam sẽ chưa mở lại từ đầu tháng 1 tới. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cho biết vẫn khai thác các chuyến bay khứ hồi 2 chiều từ 5.1.

Trong thông báo tới các đối tác hôm nay 29.12, hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản cho biết, hãng này được cấp phép khai thác đường bay quốc tế thường lệ Narita (Tokyo, Nhật Bản) - Hà Nội vào thứ 5 hàng tuần trong tháng 1.2022.

Vướng quy định cách ly, hãng bay Nhật chưa mở lại đường bay tới Việt Nam - ảnh 1

Hà Nội yêu cầu cách ly hành khách đến từ các nước có biến thể Omicron song chưa có hướng dẫn chi tiết

đậu tiến đạt

Trước đó, trên cơ sở thống nhất giữa hai nước, mỗi bên sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi/tuần khai khác trở lại đường bay Nhật Bản - Việt Nam, trong đó phía Nhật Bản là ANA, Japan Airlines và Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air.

Tuy nhiên, theo ANA, cho đến ngày 29.12, quy trình nhập cảnh và cách ly y tế với người nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội từ 1.1.2022 vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy, ANA chưa mở bán rộng rãi chuyến bay thương mại trên các kênh của hãng, cho đến khi cơ quan chức năng ban hành thông tin cụ thể về quy trình nhập cảnh.

Ngoài ra, ANA vẫn tiếp tục vận hành các chuyến bay đặc biệt cho chuyên gia, nhà quản lý, sinh viên và thân nhân cho đến khi có các hướng dẫn tiếp theo về chuyến bay thường lệ.

Ngày 29.12: Cả nước 13.889 ca Covid-19, 38.260 ca khỏi | Hà Nội 1.766 ca | TP.HCM 702 ca

Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, đại diện Vietnam Airlines cho biết vẫn khai thác đường bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, hãng này mở bán trở lại 3 đường bay, gồm: TP.HCM - Phnompenh (Campuchia), giá vé gồm thuế phí chiều đi từ 119 USD, chiều về từ 100 - 210 USD; đường bay Hà Nội - Narita và ngược lại, giá vé khoảng 1.200 USD/khứ hồi; đường bay TP.HCM - San Francisco (Mỹ), giá vé chiều đi từ 925,17 USD, chiều về từ 1.960,2 USD.

Hôm qua 28.12, báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Hà Nội đã yêu cầu cách ly tập trung toàn bộ hành khách của chuyến bay đến từ quốc gia có biến thể Omicron, bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Hà Nội chưa có bất kỳ phương án nào liên quan đến việc triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly...

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nội dung này cũng không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản 10688, khác biệt với các nội dung đã được Cục Hàng không Việt Nam thông báo với các đối tác.

Do đó, để áp dụng sẽ cần tiếp tục trao đổi lại với toàn bộ các quốc gia, vùng lãnh thổ, cũng như thống nhất với TP.Hà Nội về tổ chức triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly...

Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định việc này ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục hoạt động bay quốc tế thường lệ về Hà Nội như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm