Vượt châu Âu, châu Á trở thành đối tác mua dầu hàng đầu của Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.5, Bloomberg dẫn nguồn công ty phân tích Kpler ở Singapore đưa tin hiện các quốc gia châu Á đã vượt châu Âu, trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga trong tháng 4.2022.

Khoảng 71,7 triệu thùng dầu thô của Nga đã chuyển đến châu Á trong tháng trước, nhiều gấp đôi lượng dầu Nga chuyển đến khu vực này trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các lệnh cấm vận từ phương Tây cũng như nguy cơ bị châu Âu cấm dầu mỏ buộc Moscow phải chuyển hướng xuất khẩu.

Theo Bloomberg, các chuyến hàng từ Nga đến châu Á đang tăng nhanh. Nhà phân tích Jane Xie cho biết nhiều bên mua ở châu Á “có động cơ kinh tế nhiều hơn là thể hiện quan điểm chính trị”.

Phần lớn lượng dầu được Nga chuyển hướng được đưa đến Ấn Độ và Trung Quốc. Gần đây Nga cũng có mức chiết khấu khổng lồ 25% đối với mặt hàng dầu. Nhiều kênh truyền thông đưa tin cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc đều đang kín đáo mua dầu với giá thấp hơn trong thời gian gần đây.

Nga chuyển dầu đến châu Á bằng đường biển. Lượng dầu chuyển bằng đường biển sẽ tăng từ 45 đến 60 triệu thùng trong tương lai vì Nga mở rộng giao thương với châu Á.

Theo Kpler, đến ngày 26.5, khoảng 57 triệu thùng dầu thô Urals của Nga và 7,3 triệu thùng dầu ESPO của miền Viễn Đông đã được vận chuyển bằng đường biển, so với chỉ 19 triệu thùng dầu Urals và 5,7 triệu thùng dầu ESPO hồi cuối tháng 2.2022.

EU có dễ tìm khí đốt từ châu Phi để thay thế nguồn cung từ Nga?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm