WHO: 1 triệu trẻ ở Afghanistan có nguy cơ tử vong

Văn Khoa
Văn Khoa
12/11/2021 22:12 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12.11 cảnh báo khoảng 3,2 triệu trẻ em ở Afghanistan có thể bị suy dinh dưỡng cấp tính trước cuối năm nay, với hơn 1 triệu trẻ có nguy cơ tử vong khi nhiệt độ giảm, theo Reuters.

Hai phụ nữ mặc burqa ngồi cùng các con trong lúc ăn xin trên một con phố ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 26.10.2021

Reuters

Trong cuộc họp báo qua điện thoại từ thủ đô Kabul của Afghanistan, phát ngôn viên WHO Margaret Harris cho hay nhiệt độ vào ban đêm ở nước này đang giảm xuống mức dưới 0oC và nhiệt độ lạnh có thể khiến cho người già và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, theo Reuters.

Bà Harris không nói rõ có bao nhiêu trẻ đã chết vì suy dinh dưỡng, nhưng mô tả nhiều phòng khám trong bệnh viện đầy trẻ còi cọc, trong đó có bé 7 tháng tuổi trông như trẻ mới sinh.

Em bé mất tích sau khi được trao cho lính Mỹ giữa cuộc di tản tại Afghanistan

Ngoài ra, số ca bệnh sởi đang gia tăng ở Afghanistan và dữ liệu từ WHO cho thấy có 24.000 ca được ghi nhận.

“Đối với trẻ suy dinh dưỡng, bệnh sởi là một án tử. Chúng ta sẽ chứng kiến có thêm nhiều đứa trẻ chết nếu chúng ta không hành động nhanh chóng…Thế giới không thể quay lưng lại với Afghanistan”, bà Harris nhấn mạnh.

Nhiều tổ chức viện trợ đã cảnh báo về nạn đói ở Afghanistan khi hạn hán xảy ra trong lúc nền kinh tế nước này suy giảm do phương Tây cắt hỗ trợ tài chính sau khi Taliban lên nắm quyền từ ngày 15.8, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.