WHO cảnh báo ‘đại dịch thầm lặng’ từ vi khuẩn kháng thuốc

17/03/2023 14:12 GMT+7

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cảnh báo cái gọi là "đại dịch thầm lặng" đến từ tình trạng vi khuẩn kháng thuốc đang khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn cầu.

WHO cảnh báo ‘đại dịch thầm lặng’ từ vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

CDC gọi khuẩn Clostridioides difficile là mối đe dọa cấp bách cho sức khỏe cộng đồng

CDC

Đó là cảnh báo về vi khuẩn kháng thuốc của tiến sĩ Valeria Gigante và giáo sư Venkatasubramanian Ramasubramanian tại cuộc họp trực tuyến trước thềm Hội nghị Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu, diễn ra từ ngày 15-18.4 tại Copenhagen (Đan Mạch).

Theo báo cáo của tiến sĩ Gigante và giáo sư Ramasubramanian, ước tính mỗi năm có khoảng 5 triệu người tử vong vì bệnh lý đến từ vi khuẩn kháng thuốc.

"Vi khuẩn kháng thuốc là một trong những mối lo lớn của ngành y tế hiện đại", Fox News hôm 16.3 dẫn lời tiến sĩ Aaron Glatt, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Sinai South Nassau ở Long Island (New York).

"Hiện xảy ra tình trạng khan hiếm những dòng thuốc kháng sinh an toàn, hiệu quả và rẻ tiền cho việc điều trị nhiều trường hợp nhiễm trùng nặng", tiến sĩ Glatt bổ sung. Ông kêu gọi thế giới hãy sớm bắt tay vào nỗ lực nghiên cứu và điều chế những loại thuốc mới.

Liệu pháp điều trị tình trạng vi khuẩn kháng thuốc hiện tại dựa vào các loại thuốc đắt hơn nhiều so với liệu trình tiêu chuẩn, dẫn đến việc người nghèo khó tiếp cận phương thức điều trị đó.

"Chỉ tính riêng tại Mỹ, trước đây mỗi năm lại có hơn 2,8 triệu ca nhiễm do vi khuẩn kháng thuốc, hậu quả là hơn 35.000 người chết", theo số liệu năm 2019 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

"Khi Clostridioides difficile, vi khuẩn thông thường không kháng thuốc nhưng có thể gây ra bệnh lý tiêu chảy chết người và cần đến kháng sinh, xuất hiện, con số tăng lên 3 triệu ca nhiễm và 48.000 ca tử vong", CDC cho biết vào thời điểm hiện tại.

Trước tình thế cấp bách, giới chuyên gia y tế thúc giục các bên liên quan hãy tăng cường phát triển những dòng thuốc mới, dễ tiếp cận cho những gia đình thu nhập thấp.

Báo cáo của WHO vào năm 2021 cho thấy vào thời điểm đó có khoảng 17 loại thuốc kháng sinh tiềm năng được nghiên cứu để phục vụ cho việc điều trị các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như Acinetobacter baumannii và Pseudomonas aeruginosa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.