WHO cảnh báo mọi diễn biến về dịch COVID-19 đều có thể xảy ra

18/02/2020 08:13 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng dịch COVID-19 chỉ ảnh hưởng một phần rất nhỏ bên ngoài Trung Quốc nên không cần thiết phải áp dụng các biện pháp hạn chế hoàn toàn.

Trong cuộc họp báo thường ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17.2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Trung Quốc đã gửi báo cáo chi tiết về thông tin của hơn 44.000 người nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV), giúp các chuyên gia có cái nhìn rõ hơn về độ tuổi người nhiễm, độ trầm trọng của dịch COVID-19 và tỷ lệ tử vong.
Ông Tedros thông báo tỷ lệ tử vong của dịch COVID-19 là khoảng 2%, ít chết chóc hơn các đợt dịch do chủng virus Corona khác như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), theo AFP.

Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở Vũ Hán

AFP

Hơn 80% bệnh nhân nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ, 14% phát bệnh nặng như viêm phổi và khoảng 5% trong tình trạng nguy kịch vì suy yếu chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp và tử vong.
Ông Tedros lưu ý có tương đối ít ca nhiễm là trẻ em và các chuyên gia cần tìm hiểu thêm về điều này. Ngoài ra, Tổng giám đốc WHO nói dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm nhưng cần đánh giá cẩn trọng về diễn biến này vì mọi khả năng vẫn có thể xảy ra.
Mặt khác, các quan chức WHO bác bỏ gợi ý nên hoãn hoạt động toàn bộ du thuyền nhằm tránh gây bùng phát những ổ dịch mới như trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản.

[VIDEO] Thêm 99 ca nhiễm virus corona mới trên du thuyền "ổ dịch virus corona" Nhật Bản

Chuyên gia Mike Ryan, lãnh đạo các chương trình khẩn cấp của WHO, nói dịch COVID-19 rất nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng “rất ít” đến những vùng ngoài tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), theo Reuters.
Tổng giám đốc Tedros cho rằng các biện pháp đối phó cần phù hợp với tình hình. “Những biện pháp ‘bao trùm’ có thể không giúp được gì”, ông Tedros nói.

Quan chức y tế Mỹ lo Covid-19 có thể trở thành đại dịch toàn cầu

Trong diễn biến liên quan, các chuyên gia y tế thuộc WHO, gồm chuyên gia Mỹ, đã đến Trung Quốc để đánh giá tình hình dịch COVID-19. Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nhóm chuyên gia này sẽ đi thị sát tại Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên nhưng Hồ Bắc không có trong lịch trình, theo tờ South China Morning Post.
Giới quan sát nhận định nếu nhóm chuyên gia không được đến tâm dịch thì sẽ không thể có đánh giá đầy đủ về dịch COVID-19, đồng thời làm dấy lên những nghi ngại về tính minh bạch của nước chủ nhà.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.