WHO điều tra thông tin giám đốc khu vực phân biệt chủng tộc với nhân viên

28/01/2022 20:43 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang điều tra cáo buộc giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương bắt nạt nhân viên, có lời lẽ phân biệt chủng tộc và rò rỉ dữ liệu vắc xin cho Nhật Bản.

AP ngày 27.1 đưa tin các nhân viên WHO đã viết đơn khiếu nại nội bộ vào tháng 10.2021, cáo buộc Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai có hành vi "thiếu đạo đức, phân biệt chủng tộc và lăng mạ".

WHO thông báo đang xác minh các cáo buộc đối với Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai

Reuters

Những đơn tố giác tuần trước được gửi cho các lãnh đạo WHO, miêu tả "không khí độc hại" và "văn hóa bắt nạt có hệ thống" tại trụ sở khu vực của WHO đặt tại Philippines. Ông Kasai bị tố cáo có những phát ngôn khiếm nhã với nhân viên vì quốc tịch của họ trong các cuộc họp.

Theo nhân viên WHO tố cáo, phong cách lãnh đạo của ông Kasai đã khiến hơn 55 nhân viên chủ chốt nghỉ việc trong một năm rưỡi qua và hầu hết chưa được thay thế.

Ông Kasai đã bác bỏ những cáo buộc này. Vị bác sĩ người Nhật làm việc cho WHO hơn 15 năm thừa nhận đã cứng nhắc với nhân viên nhưng bác bỏ cáo buộc phân biệt chủng tộc cũng như việc chia sẻ thông tin mật về vắc xin cho Nhật Bản.

Vị quan chức cũng nói sẽ lắng nghe tâm tư của nhân viên và sẽ cân nhắc kỹ về việc sửa đổi cách quản lý của bản thân và cải thiện môi trường làm việc.

Trong thông báo ngày 27.1, WHO cho biết đã hay hay tin về các cáo buộc và đang có hành động thích hợp để xác minh, theo Reuters.

Trong khi đó, Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Koichiro Matsumoto ngày 28.1 cho biết chính quyền sẽ theo dõi cuộc điều tra của WHO. Bên cạnh đó, ông Matsumoto phủ nhận cáo buộc chính phủ Nhật đã nhận được thông tin nhạy cảm về vắc xin từ ông Kasai.

Ông Matsumoto tuyên bố Nhật Bản nghiêm túc coi trọng việc đảm bảo tiếp cận công bằng đối với vắc xin của tất cả các nước và khu vực.

Trước đây, WHO cũng nhận được những tố giác nội bộ về việc phân biệt chủng tộc, giới tính và những vấn đề khác. Năm 2021, nhiều báo cáo xuất hiện về việc các nhân viên WHO bị lạm dụng tình dục trong đợt bùng phát dịch Ebola tại Congo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.