WHO nói gì về số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh ở nhiều nơi?

Thiên Lan
Thiên Lan
25/03/2022 08:08 GMT+7

Ngay khi chúng ta nghĩ rằng điều tệ nhất đã qua, thì sự gia tăng đột ngột các trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhiều nơi trên thế giới , bao gồm Trung Quốc , Hàn Quốc và một số nước châu Âu đã khiến các chuyên gia trên thế giới lo lắng.

Gần đây, Trung Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong do Covid-19 đầu tiên trong suốt một năm nay.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với báo chí rằng sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 đang xảy ra trên khắp thế giới, và ông cũng liệt kê một số yếu tố có thể thúc đẩy sự gia tăng này, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Biến thể phụ Omicron “tàng hình” là nguyên nhân đầu tiên gia tăng các ca nhiễm Covid-19

Shutterstock

Biến thể phụ Omicron “tàng hình” là nguyên nhân đầu tiên

WHO cho biết, Omicron “tàng hình” hay BA.2 là một biến thể phụ rất dễ lây lan của Omicron, được cho là nguyên nhân gây ra sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng biến thể phụ BA.2 thiếu một số đột biến quan trọng trong protein đột biến - những đột biến cần thiết cho quá trình phát hiện ra virus, khiến nó khó được phát hiện.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, người đứng đầu kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cũng đã nói: “Omicron đang lây truyền ở mức độ rất mạnh. Nhưng trong các biến thể phụ của Omicron, thì BA.2 lại là biến thể dễ lây truyền nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay", theo Times Of India.

Sự nới lỏng trong các biện pháp phòng ngừa góp phần vào sự bùng phát

Theo WHO, một lý do khác là việc dỡ bỏ các hạn chế và nới lỏng việc cách ly.

Khi số trường hợp Covid-19 bắt đầu giảm mạnh, để đưa các nền kinh tế vào quỹ đạo, các quan chức đã dỡ bỏ nhiều giới hạn. WHO cho biết điều này đã dẫn đến sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo WHO, mọi người cần phải tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết và không được lơ là.

Sự chủ quan, nới lỏng trong các biện pháp phòng ngừa góp phần vào sự bùng phát Covid-19

MINH HỌA: Shutterstock

Những lầm tưởng và thông tin sai lệch về Omicron

Tiến sĩ Ghebreyesus nói rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số quốc gia là do "ngày càng nhiều thông tin sai lệch". Hơn nữa, những thông tin sai lệch và tin giả về đại dịch sắp kết thúc cũng có thể đổ thêm dầu vào lửa.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO, cảnh báo rằng không nên mất cảnh giác. Mọi người cần hết sức cảnh giác và thận trọng với ý tưởng “chúng ta đã thoát được nó”..., theo Times Of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.