WHO nói gì về việc Trung Quốc điều chỉnh tăng số ca tử vong vì Covid-19?

18/04/2020 17:08 GMT+7

Việc Trung Quốc điều chỉnh tăng mạnh số ca tử vong vì Covid-19 là "nỗ lực không để sót trường hợp nào không được ghi nhận", một quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói tại một cuộc họp báo hôm 17.4.

Nhà dịch tễ học Maria van Kerhove nói chính quyền Trung Quốc đã rà soát lại dữ liệu từ dịch vụ mai táng, nhà dưỡng lão, phòng mạch, bệnh viện và trại tạm giam, cũng như số bệnh nhân chết tại nhà ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 xuất hiện đầu tiên.
"Theo Trung Quốc báo cáo thì chênh lệch trong con số ca tử vong là do một số yếu tố. Trước hết là hệ thống y tế của Vũ Hán có lúc đã quá tải và một số bệnh nhân tử vong tại nhà. Thứ hai là nhân viên y tế chậm trễ báo các ca này vì họ phải tập trung chăm sóc bệnh nhân nên không kịp bổ sung hồ sơ. Kế đến là có những bệnh viện tạm thời, mà nếu chúng ta còn nhớ thì cụ thể là ở Vũ Hán các bệnh viện quá tải nên một số bệnh viện dã chiến được thiết lập tại các nhà thi đấu và những cơ sở khác để chăm sóc các trường hợp nhẹ. Và trong những trường hợp đó thì việc báo cáo đã không được thực hiện kịp thời nên giờ mới thêm những ca này", bà Kerhove nói.

Hôm 17.4, Trung Quốc sửa số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 4.632 ca.

Reuters

Hôm 17.4, Trung Quốc sửa số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 4.632, tăng 1.290 ca so với trước đây. Việc sửa đổi này diễn ra sau những đồn đoán rằng số người tử vong ở Vũ Hán cao hơn hẳn so với công bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho rằng Trung Quốc đã cố ý giảm đi thiệt hại nhân mạng, và lên án WHO đã ủng hộ Trung Quốc.
Cũng tại cuộc họp báo, chuyên gia về trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói chưa có gì chắc chắn rằng sự hiện diện của kháng thể của virus corona chủng mới trong máu đồng nghĩa với việc được miễn dịch hoàn toàn. Ông cũng cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy đã có miễn dịch cộng đồng với virus corona.
"Đã có trông đợi rằng có thể đã đạt được miễn dịch cộng đồng, và có thể đa số người dân trong xã hội đã phát triển kháng thể trong máu. Tôi cho là các bằng chứng không cho thấy điều này, mà cho thấy kháng thể trong cộng đồng còn ít, nên có lẽ chưa thể giải quyết vấn đề mà các chính phủ muốn giải quyết", theo ông Michael Ryan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.