Windows ARM sẽ không hỗ trợ máy Mac M1

15/09/2021 11:06 GMT+7

Microsoft vừa cho biết phiên bản Windows hoạt động với chip cấu trúc ARM sẽ không hỗ trợ Mac M1 của Apple.

Theo AppleInsider, Microsoft nói việc mang đến tính khả dụng cho các phiên bản dựa trên chip ARM của Windows 11 trên các thiết bị Mac M1 không phải là một kịch bản được hỗ trợ bởi công ty.
Gã khổng lồ phần mềm đã xác nhận kế hoạch của mình với The Register, nhấn mạnh Windows 11 sẽ không cung cấp hỗ trợ cho máy Mac M1 dưới bất kỳ hình thức nào, dù thông qua ảo hóa hay trên phần cứng.
Trong nhiều tháng, người dùng đã dựa vào các bản dựng Windows Insider, đặc biệt là các bản dựng được phát triển cho cấu trúc ARM, để chạy các hệ thống máy ảo Windows 10 và 11 trên máy Mac M1. Nhưng giờ đây giải pháp đó gặp nhiều khó khăn.
Cụ thể, các bản cập nhật gần đây cho bản dựng Windows Insider thuộc kênh dành cho nhà phát triển của Windows 11 đã xảy ra lỗi tương thích phần cứng trên máy ảo Parallels. Parallels đã đưa ra một bản cập nhật để khắc phục được sự cố này, nhưng không rõ sẽ kéo dài bao lâu. Microsoft đang tập trung nghiên cứu nhiều cách để phá vỡ khả năng tương thích, nhằm nỗ lực chấm dứt các máy ảo Windows 11 hoạt động trên các thiết bị của Apple. Nhìn chung đây là một cuộc rượt đuổi khó khăn giữa nhà xuất bản nền tảng và công ty phát triển ảo hóa.
Parallels từng dựa trên các bản dựng Windows Inside của Microsoft để giới thiệu hỗ trợ cho các máy ảo hoạt động trên cấu trúc ARM, đặc biệt là việc phát hành Parallels 17 vào tháng 8 đang nhắm đến Windows 11. VMware lại đang đi theo một lộ trình khác, công ty đã phát hành bản beta riêng của VMware Fusion vào tuần trước mà không có hỗ trợ chính thức cho các bản dựng Windows trên ARM, với lý do thiếu sự rõ ràng trong thỏa thuận cấp phép người dùng cuối của Microsoft.
Apple đang trong quá trình chuyển đổi phần cứng nhằm mục đích thay thế bộ vi xử lý Intel bằng Silicon, những thiết bị đã thực hiện thay đổi cấu trúc gồm có MacBook Pro 13 inch, MacBook Air, Mac mini và iMac 24 inch. Cuối năm nay MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch có thể cũng sẽ nhận được thay đổi này. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến Microsoft gắt gao hơn trong việc hạn chế nền tảng của mình trên cấu trúc phần cứng của hãng khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.