World Cup 2022 chính thức sử dụng hệ thống bắt việt vị bán tự động

Tây Nguyên
Tây Nguyên
02/07/2022 12:54 GMT+7

FIFA đã xác nhận hệ thống bắt việt vị bán tự động sẽ được sử dụng tại World Cup năm nay ở Qatar.

Hệ thống theo dõi quang học đã được thử nghiệm tại FIFA Club World Cup ở Abu Dhabi vào đầu năm nay cũng như được thử nghiệm tại Cúp Ả Rập tại Qatar vào tháng 12 năm ngoái.

World Cup 2022 chính thức sử dụng hệ thống bắt việt vị bán tự động

IBC

"Công nghệ việt vị bán tự động là một bước tiến của hệ thống VAR đã được triển khai trên toàn thế giới", Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết trong một tuyên bố. Ông này nói thêm: "Công nghệ này là kết quả của 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm chuyên dụng để cung cấp những gì tốt nhất cho các đội, cầu thủ và người hâm mộ sẽ đến Qatar vào cuối năm nay, và FIFA tự hào về công việc này, vì chúng tôi mong muốn thế giới nhìn thấy lợi ích của công nghệ việt vị bán tự động tại World Cup 2022.

Công nghệ theo dõi các chi trên cơ thể cầu thủ, điều khiển bằng dữ liệu sử dụng cả camera chuyên dụng và camera phát sóng xung quanh sân vận động để cung cấp vị trí chính xác của các cầu thủ trên sân, đồng thời gửi thông tin chính xác cho trọng tài trong vòng vài giây.

Thuật ngữ "bán tự động" được sử dụng vì FIFA khẳng định các quan chức trận đấu vẫn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, với một trợ lý VAR chuyên dụng tại chỗ để giám sát.

Công nghệ VAR sẽ hỗ trợ các trọng tài tại World Cup 2022

AFP

FIFA cho biết: “Công nghệ mới này sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái che của sân vận động để theo dõi bóng và lên đến 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ, 50 lần mỗi giây, tính toán vị trí chính xác của họ trên sân. 29 điểm dữ liệu được thu thập bao gồm tất cả các chi và tứ chi có liên quan đến việc thực hiện bắt việt vị.

World Cup 2022 sẽ khai mạc vào ngày 21.11 khi Senegal đấu với Hà Lan ở Doha, còn trận chung kết diễn ra ngày 18.12 tại Lusail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.