World Cup 2022: Vì sao thủ môn De Gea vắng mặt ở tuyển Tây Ban Nha?

02/11/2022 08:38 GMT+7

Thủ môn David de Gea của CLB M.U xuất sắc ra sao thì ai cũng biết. Đặc biệt, anh chơi rất nổi bật giúp M.U giữ vững chiến thắng mong manh trước West Ham tại Premier League cuối tuần qua. Thế nhưng, anh không có mặt ở tuyển Tây Ban Nha tại World Cup 2022 .

Không ít bình luận viên đã hỏi: liệu HLV Luis Enrique của đội tuyển Tây Ban Nha (TBN) có xem trận ấy? Một câu hỏi quen thuộc khác: đấy là nỗ lực chứng tỏ mình của De Gea, và sự chứng tỏ thuyết phục của anh liệu có làm Enrique nghĩ lại? Cả hai câu hỏi đều là thừa thãi. Chắc chắn thủ môn De Gea phải làm khán giả khi tuyển TBN của Enrique bước vào World Cup 2022.

Một mặt, danh sách sơ bộ của các đội tham dự World Cup 2022 đã được gửi đến FIFA, và danh sách chính thức gồm 26 cầu thủ sẽ chỉ được gút lại từ danh sách sơ bộ ấy. Mặt khác, chẳng có gì là bất ngờ khi báo giới tiết lộ rằng Enrique không ghi tên De Gea vào danh sách sơ bộ của đội tuyển TBN. HLV này đã không muốn dùng De Gea từ nhiều năm nay, và ông không hề thay đổi quan điểm vì hai điều quan trọng. Thứ nhất, De Gea không có lối chơi tương thích với thứ bóng đá của Enrique. Thứ hai, có thể là hơi phũ phàng: ai thấy De Gea xuất sắc thì tùy ý, riêng Enrique lại không thấy thủ môn M.U là xuất sắc!

Xuất sắc trong màu áo M.U nhưng De Gea không có mặt ở tuyển Tây Ban Nha

AFP

Theo các nguồn tin có uy tín, 5 thủ môn trong danh sách sơ bộ của tuyển TBN trước World Cup 2022 là Unai Simon (Athletic Bilbao), Robert Sanchez (Brighton), David Raya (Brentford), Kepa Arrizabagala (Chelsea), David Soria (Getafe). Simon luôn là thủ môn số 1 của tuyển TBN trong khoảng thời gian gần đây. Dự bị cho anh tại World Cup có thể là Sanchez và Raya. Kepa và Soria hiện chỉ được xem là giải pháp dự phòng từ nay đến khi gút lại danh sách chính thức. Chi tiết xuyên suốt: các trường hợp vừa nêu đều thuộc mẫu thủ môn giỏi “chơi bóng bằng chân”, sẵn sàng phối hợp với đồng đội để triển khai bóng ngay từ hàng thủ. De Gea không thuộc trường phái này.

Mùa trước, 51% số lần phát bóng từ khu 5 m 50 của De Gea là những quả phát dài và bổng, trên 40 m. Còn khi có bóng để triển khai tiếp từ các tình huống “bóng sống”, thì 37% tổng số đường chuyền của De Gea cũng là dài và bổng. Tỷ lệ chuyền dài và bổng của các thủ môn thuộc trường phái “chơi bóng từ hàng thủ” luôn được ghi nhận ở mức 25% trở xuống. Đây là vấn đề lối chơi thuần túy. Nhưng, biết nói thế nào khi lối chơi ưa thích mà HLV Enrique xây dựng nơi tuyển TBN lại trái ngược với cách chơi của De Gea! Tần suất chuyền ngắn của De Gea sau khi bóng đến chân anh là khá thấp, thường chỉ ở mức trên dưới 10 lần mỗi 90 phút.

Chỗ hơi phức tạp: M.U thật ra vẫn đang loay hoay định hình lối chơi dưới thời của HLV Erik ten Hag. Họ đang tỏ ra tiến bộ qua từng trận đấu, và mọi chuyện có thể sẽ khác trong thời gian tới. Bản thân De Gea có thể phải thay đổi cách chơi của mình, cho khớp với yêu cầu của HLV Ten Hag. Nhưng đấy là chuyện về sau. Và ngay cả trong giả thiết M.U sẽ trở nên khác hẳn với chính họ trong giai đoạn sau của mùa bóng, thì lý thuyết vẫn cho thấy De Gea sẽ phải tiếp tục… chuyền dài và bổng. Đặc điểm chuyên môn trong cách huấn luyện của Ten Hag là hàng hậu vệ thường được đẩy lên khá cao. TBN của Enrique thì ngược lại: do phải luôn “chơi bóng” ngay từ vị trí thủ môn, hậu vệ phải đứng thấp để phối hợp, nhận bóng, hoặc đề phòng các tình huống mà họ cần can thiệp kịp thời.

De Gea cực kỳ xuất sắc trong các tình huống phản xạ, đón đỡ các pha dứt điểm. Nhưng anh không giỏi bắt 11 m (thậm chí rất tệ trong lĩnh vực này). Enrique muốn hàng thủ của ông phải chơi hợp lý để hạn chế tình huống đối phương sút bóng, hơn là trông cậy vào một thủ môn giỏi bắt bóng. Và muốn tiến xa tại World Cup, dứt khoát phải có một thủ môn giỏi bắt 11 m!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.