Wuling Hongguang Mini EV giảm giá bản tiêu chuẩn, có nên mua đi phố?

Gia Linh
Gia Linh
25/05/2024 17:00 GMT+7

Công bố phạm vi hoạt động 120 km nhưng ít người mạo hiểm sử dụng Wuling Hongguang Mini EV bản tiêu chuẩn đi xa hơn bán kính 40 km/ngày.

Wuling Hongguang Mini EV là mẫu xe điện giá rẻ nhất tại Việt Nam hiện tại. Bản tiêu chuẩn của dòng xe này được gọi tên là LV1 120, đang có giá bán giảm còn khoảng 189 triệu đồng. Chỉ số phía sau tên gọi cho biết phạm vi hoạt động của xe là 120 km sau mỗi lần sạc, với điều kiện "chuẩn".

Phạm vi hoạt động thực tế dưới 100 km

Mặc dù có thể đi được 120 km theo lý thuyết, nhưng trong điều kiện sử dụng thực tế tại các đô thị lớn đông đúc, cũng như phụ thuộc nhiệt độ, thời tiết, thời gian dừng chờ, người dùng Wuling Hongguang Mini EV bản tiêu chuẩn thường chỉ di chuyển dao động từ 70 - 80 km thì phải sạc lại pin.

Wuling Hongguang Mini EV giảm giá bản tiêu chuẩn, có nên mua đi phố?- Ảnh 1.

Wuling Hongguang Mini EV bản tiêu chuẩn chỉ phù hợp để đi loanh quanh trong bán kính 40 km

Khi hoạt động tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, xe di chuyển chậm, thường xuyên dừng chờ đèn đỏ, gặp tắc đường... khiến cho việc tiêu hao năng lượng pin không còn đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Quãng đường đi được sau mỗi lần sạc theo đó cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, trong điều kiện nhiệt độ nắng nóng, hệ thống điều hòa của xe cũng hoạt động nhiều hơn, gây ra hiện tượng tốn pin hơn so với bình thường. Những người dùng ô tô đi quãng ngắn trong thành phố cũng thường xuyên dừng chờ một chỗ nhưng vẫn khởi động máy bật điều hòa để giữ nhiệt độ thoải mái bên trong, do đó ảnh hưởng nhiều đến quãng đường di chuyển.

Người dùng xe điện thường phải sạc pin khi lượng pin còn từ 20 - 30%, nghĩa là chỉ sử dụng từ 70 - 80% pin thực tế. Không chỉ vậy, nhiều người "giữ gìn" độ bền cho pin, thường chỉ sạc lên 80 - 90% thì dừng lại, điều này càng khiến phạm vi hoạt động của xe giảm đi. 

Wuling Hongguang Mini EV giảm giá bản tiêu chuẩn, có nên mua đi phố?- Ảnh 2.

Wuling Hongguang Mini EV đang có giá giảm mạnh còn 189 triệu đồng

Như vậy, những mẫu xe điện siêu nhỏ như Wuling Hongguang Mini EV LV1 120 khi sử dụng thực tế chỉ phù hợp để đi lại trong ngày với bán kính khoảng 40 km thì phải quay đầu về nhà. Điều này có nghĩa nếu địa điểm làm việc cách xa thì người dùng phải tính toán kỹ, không dùng xe đi "loanh quanh" thêm mới không bị "nằm đường".

Phải sạc tại nhà mỗi ngày 

Với phạm vi hoạt động kém và không có sẵn hệ thống trạm sạc, những chiếc Wuling Hongguang Mini EV bản rẻ tiền chỉ phù hợp cho khách hàng đã có sẵn nhà đất và có chỗ đậu xe để cắm sạc, không phù hợp với người dùng ở chung cư, căn hộ vì những chiếc xe này đòi hỏi phải cắm sạc mỗi đêm nếu sử dụng thường xuyên để đi làm hàng ngày.

Việc phải cắm sạc mỗi đêm gây ra nhiều phiền toái khi sử dụng, do đó với những người không có nhiều thời gian, những mẫu xe điện siêu nhỏ không có hệ thống sạc nhanh không phải là sự lựa chọn tốt. Việc không có hệ thống trạm sạc cũng sẽ khiến cho những tình huống bất ngờ cần đi đến các địa điểm ngoài kế hoạch không thể thực hiện.

Như vậy, nếu người dùng có ý định mua xe Hongguang Mini EV để đi làm mỗi ngày, nên chọn các phiên bản cao hơn có thể chạy được 170 km (hoạt động thực tế khoảng 130 km). Nếu có nhiều điều kiện hơn, nên mua các dòng xe ô tô điện có phạm vi hoạt động trên 200 km (hoạt động thực tế trên 150 km) mới đủ sự thoải mái và thuận tiện để đi lại hàng ngày trong thành phố.

Wuling Hongguang Mini EV giảm giá bản tiêu chuẩn, có nên mua đi phố?- Ảnh 3.

Người dùng nên chọn các phiên bản cao cấp để tăng phạm vi di chuyển, tạo sự thoải mái khi sử dụng

Đối với bản tiêu chuẩn của Wuling Hongguang Mini EV chỉ phù hợp cho những người mua chiếc xe thứ 2 hay thứ 3 để đi lại quãng ngắn quanh khu vực sinh sống, phục vụ cho nhu cầu đi mua sắm, đưa đón con nhỏ đi học của các bà nội trợ. Việc không trang bị sạc nhanh, chỉ có thể sạc chậm chờ 7 - 9 tiếng mới đầy pin trên dòng xe này cũng khiến chủ xe khó sử dụng khi đi xa, dù cho tương lai có nhiều trạm sạc công cộng được xây dựng tại Việt Nam.

Đổi lại, các phiên bản tiêu chuẩn của Wuling Hongguang Mini EV do kén khách nên đang được hãng xe Trung Quốc đưa ra các mức giá khá rẻ khi người dùng hỏi mua tại các đại lý cả nước. Đa phần các mẫu xe giảm giá mạnh đều là những phiên bản tiêu chuẩn có phạm vi hoạt động kém, phù hợp cho một số lượng nhỏ khách hàng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.