Xả súng khủng bố tại Na Uy, tay súng có vấn đề tâm thần

0 Thanh Niên Online

Một tay súng người Na Uy gốc Iran đã xả súng tại nhiều địa điểm tại thủ đô Oslo làm 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng ngày 25.6 tại bên trong và bên ngoài quán bar London Pub, tụ điểm nổi tiếng của cộng đồng LGBTQ (người đồng tính, song tính, chuyển giới nói chung) tại Oslo, và các con phố xung quanh, cùng một quán bar khác ở trung tâm thủ đô Na Uy.

Xả súng khủng bố tại Na Uy, tay súng có vấn đề tâm thần - ảnh 1

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Oslo

Reuters

Reuters dẫn thông báo của cảnh sát cho biết 2 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong vụ xả súng. Các nhân chứng mô tả hiện trường hỗn loạn bên trong và ngoài quán bar London Pub.

Ông Marcus Nybakken, rời khỏi quán bar ngay trước thảm kịch và sau đó quay lại giúp đỡ các nạn nhân, kể lại: “Nhiều người khóc và gào thét, người bị thương chỉ la hét lên. Mọi người đều đau buồn và rất sợ hãi”.

Phóng viên Olav Roenneberg của đài NRK có mặt tại khu vực vào thời điểm đó cho hay đã nhìn thấy một người tiến đến với một cái túi, móc ra khẩu súng và bắt đầu bắn. “Tôi nhìn thấy các ô cửa sổ vỡ và hiểu rằng tôi cần phải nấp”, ông Roenneberg nói.

Tay súng bị bắt vài phút sau đó bởi một nhóm người tại hiện trường. Cảnh sát phát hiện 2 món vũ khí, gồm một khẩu súng tự động và một khẩu súng lục, tại hiện trường và cho rằng hung thủ hành động một mình. Nghi phạm 42 tuổi là người Na Uy sinh ra tại Iran bị bắt ngay tại hiện trường. Người này được cho là một người Hồi giáo bị cực đoan hóa, từng có vấn đề tâm thần và bị lực lượng tình báo Na Uy theo dõi từ năm 2015.

Xả súng khủng bố tại Na Uy, tay súng có vấn đề tâm thần - ảnh 2

Nhiều người đặt hoa và cờ tưởng niệm các nạn nhân

Reuters

Truyền thông Na Uy loan tin nghi phạm tên Zaniar Matapour. Người này đã bị truy tố tội giết người, giết người bất thành và khủng bố. Cảnh sát đang điều tra vụ việc theo hướng khủng bố liên quan đến Hồi giáo. Các cơ quan an ninh đã nâng cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại Na Uy lên mức cao nhất sau vụ xả súng. Cảnh sát sẽ được phép mang theo súng để đề phòng cho đến khi có thông báo thêm.

Vụ xả súng xảy ra ngay trước khi cuộc tuần hành của cộng đồng LGBTQ diễn ra tại Oslo trong ngày 25.6. Các nhà tổ chức đã hủy sự kiện này theo khuyến cáo của cảnh sát nhưng hàng ngàn người vẫn tham gia một cuộc tuần hành khác, nhiều người đặt cờ cầu vồng và hoa gần hiện trường vụ tấn công.

Thủ tướng Jonas Gahr Store và Quốc vương Harald V đã chia buồn về vụ việc. Na Uy có tỷ lệ phạm tội thấp hơn so với nhiều nước phương Tây nhưng cũng từng hứng chịu các cuộc xả súng với động cơ thù hận như vụ tấn công của một phần tử cực hữu vào năm 2011 khiến 77 người thiệt mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm