Xác lợn trên kênh thủy lợi ở Hà Tĩnh dương tính với dịch tả lợn châu Phi

Phạm Đức
Phạm Đức
27/05/2019 10:25 GMT+7

Kết quả kiểm tra mẫu xác lợn trôi nổi trên kênh thủy lợi ở Hà Tĩnh dương tính với dịch tả lợn châu Phi .

Sáng nay, 27.5, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), cho biết mẫu lợn chết được phát hiện trôi trên kênh thủy lợi N9, đoạn chảy qua địa phận xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
“Mặc dù trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi nhưng do số lợn chết vô chủ trôi trên kênh N9 dương tính với dịch bệnh này nên nguồn nước trên kênh đã nhiễm vi rút. Chính quyền huyện đã phải công bố ổ dịch xuất hiện trên địa bàn để thực hiện các biện pháp phòng chống”, ông Sáu nói và cho biết tổng đàn lợn của huyện hiện có 50.000 con, trong đó 18.000 con ở các trang trại, số còn lại của các hộ dân chăn nuôi.
Lợn chết vô chủ được phát hiện trên kênh N9 Ảnh Tân Kỳ
Theo ông Sáu, để hạn chế dịch tả lợn châu Phi bùng phát, UBND huyện yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng chống dịch để người dân tự giác thực hiện. Đặc biệt, cảnh báo người dân không sử dụng nguồn nước từ kênh N9 để vệ sinh chuồng trại và tắm rửa cho đàn lợn.
Bên cạnh đó, các địa phương nhanh chóng chỉ đạo người chăn nuôi thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột và hóa chất. Đồng thời, hướng dẫn người dân khi có gia súc ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cho chính quyền xã và cán bộ thú y. Tuyệt đối không được vứt xác động vật bừa bãi ra môi trường…
Lực lượng chức năng huyện Thạch Hà lập chốt khoanh vùng dập dịch Ảnh Tân Kỳ
Như Thanh Niên đã đưa tin, chập tối 24.5, một số người dân đi trên bờ kênh thủy lợi N9, đoạn chảy qua địa bàn xã Thạch Lạc, đã phát hiện nhiều bao tải đựng lợn chết bốc mùi hôi thối trôi dạt trên kênh nên báo cho cơ quan chức năng.
Lực lượng chức năng huyện Thạch Hà đã tiến hành trục vớt các bao tải lên bờ và mở ra kiểm tra thì phát hiện có khoảng 25 - 27 con lợn chết đã bốc mùi hôi thối, mỗi con có trọng lượng khoảng 20 - 40 kg. Toàn bộ số lợn được tiêu hủy ngay trong đêm.
Được biết, điểm đầu của kênh N9 là hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) và điểm cuối là xã Thạch Lạc. Dòng chảy của nước từ hồ Kẻ Gỗ đi qua một số xã của huyện Cẩm Xuyên (nơi đang xảy ra 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh) sau đó mới về 4 xã của huyện Thạch Hà.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.