Yêu cầu Hải Dương xác minh trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi

22/05/2019 08:50 GMT+7

Theo Bộ NN-PTNT, có thông tin phản ánh tại xã Bình Lãng (H.Tứ Kỳ, Hải Dương) xảy ra tình trạng nhiều hộ dân khai khống thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi để được hỗ trợ;

* Vẫn phát hiện xác lợn trôi từ Thái Nguyên đến Bắc Giang
Ngày 21.5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ký công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu xác minh thông tin báo chí phản ánh về sự việc trục lợi dịch tả lợn châu Phi.
[VIDEO] Bóng ma dịch tả lợn châu Phi ở Hưng Yên - Video tư liệu
Theo Bộ NN-PTNT, những ngày qua một số cơ quan báo chí phản ánh tại xã Bình Lãng (H.Tứ Kỳ, Hải Dương) có tình trạng nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ... cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ; thậm chí, có tình trạng đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh, gây bức xúc, nghi ngờ gian lận trong dư luận xã hội.
Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi nếu có, báo cáo kết quả trước ngày 27.5.
* Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết đến hôm qua vẫn phát hiện tình trạng xác lợn chết trôi theo kênh thủy lợi từ địa phận H.Phú Bình (Thái Nguyên) dồn về H.Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Theo ông Tùng, ngày 16.5, Sở NN-PTNT Bắc Giang, UBND H.Hiệp Hòa và Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên, UBND H.Phú Bình họp bàn xử lý xác lợn chết vứt ra môi trường ở địa phương này, thành lập lực lượng ứng trực phát hiện và vớt các xác lợn trôi sông mỗi ngày đưa đi chôn lấp, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.
Cũng theo ông Tùng, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang tiếp tục kiến nghị chính quyền các huyện Phú Bình và Hiệp Hòa cùng lập đăng chắn ngay trong những ngày tới để ngăn xác lợn chết trôi xuống vùng hạ lưu, xử lý dứt điểm tình trạng người dân vứt xác lợn ra môi trường.
Thông tin từ Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Thái Nguyên, dịch tả lợn châu Phi ở địa phương này vẫn diễn biến phức tạp. Thống kê đến chiều 20.5, dịch bệnh đã xảy ra tại 95 xã trên toàn tỉnh với trên 14.500 con lợn bị tiêu hủy.
* Chiều 21.5, Trạm thú y H.Phú Giáo (Bình Dương) tiến hành tiêu hủy 1.004 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở địa phương này. H.Phú Giáo tiếp giáp với H.Đồng Phú (Bình Phước). Đây cũng là 2 ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Bình Dương.
Trong khi đó, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước cho biết vừa ghi nhận thêm 2 hộ dân chăn nuôi lợn nhỏ lẻ (9 con) tại H.Phú Riềng và TX.Phước Long dương tính với dịch tả lợn châu Phi, nâng lên 4 địa phương (trước đó là TP.Đồng Xoài và H.Đồng Phú) với 14 ổ dịch, tiêu hủy trên 300 con lợn.
* Ngày 21.5, UBND TX.Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) xác nhận dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn. Trong khi đó, tại TX.Hương Trà, tính đến chiều 21.5 đã có 13 hộ ở các xã Hương Phong, Hương Vinh; và các phường Hương Chữ, Hương Văn, Hương An có đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi; ít nhất 66 con lợn bị buộc tiêu hủy. Đây cũng là địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ngay sau khi H.Phong Điền (ở địa bàn lân cận, cùng Thừa Thiên-Huế) vừa tuyên bố hết dịch. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.