Xác minh cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận hàng trăm triệu đồng của người khiếu nại

Thái Sơn
Thái Sơn
15/03/2019 15:21 GMT+7

Thanh tra Chính phủ vừa thành lập tổ xác minh thông tin ông Hoàng Đức Cần, nhân viên Phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ, nhận khoảng 400 triệu đồng của một công dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thanh tra Chính phủ vừa thành lập tổ xác minh thông tin ông Hoàng Đức Cần - nhân viên Phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ, nhận khoảng 400 triệu đồng của một công dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trao đổi với Thanh Niên chiều 15.3, một cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ông Hoàng Đức Cần, nhân viên Phòng Hành chính quản trị (Văn phòng Thanh tra Chính phủ) làm báo cáo giải trình về vụ việc gia đình bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) tố cáo ông này nhận hàng trăm triệu đồng để lo vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai của gia đình bà.
Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo lập một tổ công tác phối hợp với các bên liên quan để xác minh, làm rõ sự việc.
“Việc ông Hoàng Đức Cần bị tố nhận tiền của người khiếu nại thì không phải do người dân có đơn lên Thanh tra Chính phủ, mà là do báo chí phản ánh. Tuy nhiên, thấy đây là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hình ảnh, uy tín ngành thanh tra, nên Tổng Thanh tra chỉ đạo phải khẩn trương làm rõ”, vị cán bộ thuộc Tổng Thanh tra Chính phủ nói, và cũng cho biết ông Hoàng Đức Cần chỉ là cán bộ văn phòng, không tham giao vào các đoàn công tác giải quyết khiếu nại của Thanh tra Chính phủ.
Theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích (91 tuổi) có con trai tham gia cách mạng và hy sinh trước năm 1975. Thấy gia đình hàng xóm khó khăn nên bà Tích và các con viết giấy cho mượn đất để trồng lúa, khoai sống qua ngày. Tuy nhiên, sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.
Năm 1998, khi mảnh đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4 ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở. Bà Tích đội đơn khiếu kiện khắp nơi và khi ra Hà Nội thì được giới thiệu gặp gỡ cán bộ thanh tra tên là Hoàng Đức Cần và được ông Cần hứa hẹn giúp đỡ.
Theo phản ánh của gia đình bà Tích với báo chí, đầu năm 2016, ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích đã tới phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại. Đến tháng 2.2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng; tháng 7.2016 yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng.
Tuy nhiên, tháng 12.2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.