Xác minh thông tin sinh con 'thuận theo tự nhiên”, chết cả mẹ và con

15/03/2018 08:12 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), cho biết đã xác minh được trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, qua xác minh ban đầu, sản phụ này ngụ ở quận 2, TP.HCM, sinh con tại nhà theo trào lưu đang lan truyền trên mạng "thuận tự nhiên - tự đẻ", sau khi sinh không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.
Ngay sau khi xác minh được địa chỉ của sản phụ, ông Vinh cho biết đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra. Khoảng 22 giờ 30 đêm 14.3, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ đề nghị xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm, nếu có, theo quy định hiện hành.
Trước đó, chiều 14.3, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin một sản phụ được cho là ngụ tại TP.HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên ở nhà" (“lớp học” này quảng bá trên mạng: có sách tiếng Việt và song ngữ, có sách tiếng Anh) và trong quá trình chuyển dạ, người mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời, nên cả hai mẹ con bị tử vong. Cũng trên trang mạng cá nhân này, người đăng tải chia sẻ bạn chị (sản phụ vừa tử vong cùng con khi sinh tại nhà) đã từng học qua một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên", với chi phí 15 triệu đồng.  
Trước đó, đầu tháng 3, một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng lên mạng chia sẻ về cuộc sinh nở "thuận theo tự nhiên" với hình ảnh chậu bánh rau để bên cạnh đứa trẻ sơ sinh 6 ngày. Ngay khi đó, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo trường hợp tự sinh con tại nhà là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, trình độ bác sĩ nâng cao, giúp đảm bảo an toàn ca sinh và chăm sóc thai phụ thai nhi tốt hơn.
“Một ca sinh đẻ luôn thường trực rất nhiều nguy hiểm, cả ở các bệnh viện chuyên khoa hay các nước phát triển cũng khó tránh tai biến nghiêm trọng”, ông Vinh khuyến cáo.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đặc biệt lưu ý, tự sinh con tại nhà là cực kỳ nguy hiểm do không có nhân viên y tế giúp đỡ. Đó là các nguy cơ mẹ tử vong rất nhiều; nguy cơ tai biến khi chuyển dạ: do băng huyết, chảy máu ồ ạt, vỡ tử cung, trẻ bị ngạt, nhiễm trùng do nơi sinh không vô khuẩn, đặc biệt là uốn ván sơ sinh... 
Ngay trong sáng nay, tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh cùng lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ sẽ gặp mặt báo chí, thông tin chi tiết về sự việc nêu trên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.