Xây dựng Festival Ninh Bình - Tràng An mang tầm quốc gia và quốc tế

27/12/2023 09:15 GMT+7

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn tỉnh sẽ xây dựng Festival Ninh Bình - Tràng An thành thương hiệu mang tầm quốc gia và quốc tế.

Tối 26.12, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2, với chủ đề "Sắc màu di sản, hội tụ và lan tỏa".

Xây dựng Festival Ninh Bình - Tràng An mang tầm quốc gia và quốc tế- Ảnh 1.

Màn trình diễn nghệ thuật kết hợp công nghệ ánh sáng tạo nên khung cảnh bắt mắt ngay trên sông nước của di sản Tràng An

PHÚC NGƯ

Tham dự chương trình có Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và hàng ngàn người dân, du khách.

Ở Festival lần này, Ban tổ chức đã lựa chọn sân khấu thực cảnh ngay trên mặt nước thuộc Di sản Tràng An, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng tạo nên khung cảnh hoành tráng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân, du khách.

Phát biểu khai mạc Fastival, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, cho biết sau hơn 30 tái lập tỉnh, Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, trở thành 1 trong 3 trung tâm cơ khí ô tô của cả nước. Đồng thời, tăng trưởng kinh tế của Ninh Bình luôn gắn với phát triển văn hóa, phát triển bền vững, an toàn…

Xây dựng Festival Ninh Bình - Tràng An mang tầm quốc gia và quốc tế- Ảnh 2.

Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2

PHÚC NGƯ

Ông Ngọc cũng nhấn mạnh tỉnh Ninh Bình kiên định hướng phát triển xanh - bền vững và hài hòa; định hình tính chất, chức năng là đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo; trung tâm du lịch, công nghiệp văn hóa của quốc gia và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 là sự kiện văn hóa, du lịch mang tầm quốc gia, cũng là thương hiệu lễ hội đặc sắc của Ninh Bình.

Xây dựng Festival Ninh Bình - Tràng An mang tầm quốc gia và quốc tế- Ảnh 3.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu

PHÚC NGƯ

"Ngược dòng lịch sử, cách đây hàng vạn năm, Ninh Bình là nơi mà người tiền sử đã cư trú trong các hang động, núi đá rồi tiến ra chinh phục vùng đồng bằng trù phú, góp phần hình thành nền văn hóa Đông Sơn, và văn minh Việt cổ phát triển rực rỡ từ thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Nơi đây cũng từng là trung tâm kinh tế, thương mại quan trọng của đất nước. Đặc biệt, đến thế kỷ thứ X, Hoa Lư trở thành kinh đô của nhà nước Đại Cồ Việt - nhà nước có vai trò to lớn trong tiến trình xây dựng nền độc lập và phục hưng dân tộc, tạo nền tảng cho việc định đô Thăng Long - Hà Nội sau này.

Từ những di sản gắn với tôn giáo, tín ngưỡng..., đặc biệt quần thể danh thắng Tràng An là sự hòa quyện độc đáo, hiếm có giữa cảnh quan thiên nhiên với sự đa dạng sinh học, sự biến đổi của địa chất qua hàng triệu năm lịch sử; sự kết hợp giữa di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã tạo nên những bản sắc ít nơi nào có được của vùng đất này".

Xây dựng Festival Ninh Bình - Tràng An mang tầm quốc gia và quốc tế- Ảnh 4.

Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 được Ban tổ chức lựa chọn sân khấu thực cảnh ngay trên mặt nước thuộc di sản Tràng An, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng tạo nên khung cảnh hoành tráng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân, du khách

PHÚC NGƯ

Phó chủ tịch nước cũng cho rằng tỉnh Ninh Bình từ một nền kinh tế thuần nông, quy mô nhỏ, đã bứt phá ngoạn mục trở thành một tỉnh phát triển toàn diện. Trong đó, một số lĩnh vực như du lịch, công nghiệp ô tô, chế biến nông sản đã có sự phát triển vượt trội. Do đó, đến nay, tỉnh đã tự cân đối về ngân sách và có điều tiết về Trung ương.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn Festival Ninh Bình - Tràng An tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của nhân dân và du khách trong và ngoài nước để trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc của Ninh Bình mang tầm quốc gia và quốc tế.

Theo kế hoạch, Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 diễn ra từ ngày 26 - 31.12, với nhiều chương trình, sự kiện văn hóa như: Chương trình di sản văn hóa Nam bộ diễn ra vào tối 28.12; Chương trình di sản văn hóa Bắc bộ, Trung bộ và bế mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2, chào đón năm mới 2024 vào tối 31.12.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.