Xây dựng hồ sơ ghi danh mì Quảng là di sản văn hóa quốc gia

Mạnh Cường
Mạnh Cường
03/11/2022 07:05 GMT+7

Ngày 2.11, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo Mì Quảng - Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc xứ Quảng, phân tích những đặc trưng của mì Quảng, món ăn truyền thống đặc sắc của tỉnh Quảng Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với món ăn mì Quảng.

Tô mì Quảng được xem là nét văn hóa xứ Quảng

NAM THỊNH

Hơn 20 tham luận, bài nghiên cứu được trình bày tại hội thảo đến từ các nhà khoa học, chuyên gia đều khẳng định: Mì Quảng là món ăn riêng biệt gắn với quá trình khai cơ lập làng và tồn tại như một phần không thể tách rời trong lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất Quảng Nam. Món ăn này còn gắn với các nghề và làng nghề truyền thống ở Quảng Nam như nghề trồng lúa, làm bánh tráng, trồng rau… Đây là món ăn xuất phát từ đời sống nông thôn trong hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt nên có sự chân chất, hương vị đậm đà như tính cách của con người Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, cho biết hội thảo khẳng định sự đan xen, giao lưu, tiếp biến văn hóa của mì Quảng qua các thời kỳ lịch sử. Đồng thời, từ phân tích, đánh giá nhận diện của các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa - lịch sử, ngành văn hóa… cho thấy hội đủ cơ sở để bảo tồn, phát huy món ăn mì Quảng nhằm nâng cao vị thế của ẩm thực, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho nhiều thế hệ hôm nay và mai sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.