Xây dựng nhà máy chip của TSMC ở Mỹ bị trì hoãn

0 Thanh Niên Online

Nguyên nhân chủ yếu của điều này là do thiếu lao động khi Intel cũng xây dựng nhà máy ở bang Arizona của Mỹ.

Nikkei dẫn các nguồn thạo tin cho biết, việc xây dựng nhà máy chip tiên tiến đầu tiên của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) ở Mỹ dự tính diễn ra từ 3 đến 6 tháng. Theo kế hoạch ban đầu, TSMC sẽ bước vào giai đoạn chuyển đổi thiết bị sản xuất chip khoảng tháng 9.2022. Tuy nhiên, TSMC gần đây nói với các nhà cung cấp rằng điều này sẽ được lùi lại vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3.2023.

Xây dựng nhà máy chip của TSMC ở Mỹ bị trì hoãn  - ảnh 1

Việc trì hoãn có thể khiến TSMC đau đầu vì không có nhiều thời gian để thử nghiệm các dây chuyền sản xuất mới ở nước ngoài

Reuters

Theo các nguồn tin, việc trì hoãn chủ yếu là do thiếu lao động và sự gia tăng liên tục số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Ngoài ra, quy trình phức tạp để xin các loại giấy phép xây dựng khác nhau cũng góp phần khiến hoạt động xây dựng bị chậm trễ.

Nhà máy ở Mỹ là cơ sở sản xuất chip tiên tiến nhất của TSMC bên ngoài Đài Loan. Dự án được công bố vào tháng 5.2020, bắt đầu xây dựng vào tháng 6.2021. Để so sánh, TSMC thường có thể đạt được giai đoạn chuyển đổi thiết bị cho các nhà máy mới ở Đài Loan trong khoảng 15 tháng, một số trường hợp là 12 tháng. Lắp đặt các công cụ sản xuất chip được coi là cột mốc quan trọng trong việc xây dựng cơ sở sản xuất chip. Sau khi thiết bị được lắp đặt, có thể mất tới một năm để dây chuyền sản xuất đủ tiêu chuẩn và tăng nhanh sản lượng.

Đối với các nhà máy tiên tiến ở châu Á, TSMC thường mất khoảng 2 năm kể từ khi động thổ đến khi bắt đầu sản xuất. Đây là trường hợp của nhà máy 5 nanomet (nm) tiên tiến của TSMC ở thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan, nơi sản xuất bộ vi xử lý iPhone 13. Nhà máy này được khởi công xây dựng từ đầu năm 2018 và bắt đầu sản xuất vào nửa đầu năm 2020. Còn trong trường hợp nhà máy chip tiên tiến đầu tiên ở Nam Kinh, Trung Quốc, TSMC bắt đầu xây dựng vào tháng 7.2016, đến giai đoạn chuyển đổi thiết bị vào tháng 9.2017.

Trì hoãn xây dựng ở bang Arizona (Mỹ) không nhất thiết có nghĩa là tiến độ sản xuất hàng loạt sẽ bị trì hoãn, vì TSMC đã chủ động tạo cho mình một khoảng đệm. Hãng bán dẫn Đài Loan tuyên bố công khai rằng hoạt động sản xuất chip tại nhà máy Mỹ sẽ không bắt đầu cho đến quý 1/2024.

Trả lời phỏng vấn của Nikkei, TSMC cho biết dự án đang đi đúng hướng và tiến độ sản xuất không thay đổi. Tuy nhiên, việc trì hoãn vẫn khiến TSMC đau đầu vì công ty hy vọng sẽ có nhiều thời gian hơn để thử nghiệm các dây chuyền sản xuất mới ở nước ngoài, nhằm đảm bảo công suất mới hoạt động suôn sẻ, đúng tiến độ.

“Nhìn chung, việc xây dựng một nhà máy chip sẽ chậm hơn do dịch Covid-19 và tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng khác. Không có gì ngạc nhiên khi TSMC mất nhiều thời gian hơn để xây dựng một nhà máy chip ở nước ngoài, vì TSMC phải đàm phán chi tiết về các gói trợ cấp với chính phủ, đồng thời tìm hiểu quy định của địa phương và xin tất cả các loại giấy phép. Quá trình này chắc chắn sẽ lâu hơn so với việc xây dựng ở quê nhà”, theo bà Arisa Liu, nhà phân tích bán dẫn kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan.

Cạnh tranh gay gắt về lao động

Một yếu tố khác khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn là sự cạnh tranh gay gắt về nguồn lao động ở bang Arizona, khi công ty bán dẫn khổng lồ Intel của Mỹ cũng xây dựng nhà máy chip ở tiểu bang này. Intel đã xây dựng mối quan hệ lâu dài với tiểu bang, chính quyền địa phương và cộng đồng ở đó trong suốt 40 năm. Intel có kế hoạch mở rộng 20 tỉ USD khuôn viên tại Chandler, Arizona, nơi chỉ cách trung tâm mới của TSMC khoảng 50 km.

“Nguồn lao động của Arizona vẫn sẽ căng thẳng vào năm 2022 khi các công ty tiếp tục tìm kiếm tài năng đủ tiêu chuẩn trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục”, Greater Phoenix Chamber Foundation viết vào đầu tháng 2.2022.

TSMC đã rời bỏ chiến lược tập trung phần lớn hoạt động sản xuất vào Đài Loan, vốn kéo dài hàng thập niên. Hãng sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã công bố nhà máy chip mới ở Mỹ và Nhật Bản để giải quyết áp lực ngày càng tăng từ các chính phủ trong việc đưa sản xuất chip vào trong nước. Mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Đài Loan đã trở thành mối quan tâm của một số nền kinh tế lớn đang lo lắng về an ninh của chuỗi cung ứng. Hiện Đài Loan đang nắm giữ thị phần đáng kể trên thị trường chip tiên tiến toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cách tiết kiệm tiền khi mua iPhone

Những cách tiết kiệm tiền khi mua iPhone

Nếu ngân sách mua sắm không quá nhiều nhưng lại muốn sở hữu một chiếc iPhone, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau để tiết kiệm một cách hiệu quả nhất.

Những lý do nên thay thế iPad

Những lý do nên thay thế iPad

Người dùng có thể sử dụng một chiếc iPad trong ít nhất 5 năm nếu chịu giữ gìn kỹ. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dùng nên cân nhắc thay thế sản phẩm.