Xây dựng sân bay Long Thành bằng tâm huyết, trách nhiệm

03/10/2022 05:44 GMT+7

Sáng 2.10, tại tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã làm việc với Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Cùng dự có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tại công trường siêu dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Lê Bình

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng của sân bay quốc tế Long Thành, đây được ví như một “siêu dự án” của đất nước, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu khu vực ASEAN.

Tất cả các cơ quan, từ QH đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung xây dựng sân bay này với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch QH lưu ý dự án này đã triển khai qua 3 nhiệm kỳ QH. Giai đoạn vừa qua, việc triển khai còn rất chậm. Tuy nhiên gần đây, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư, tiến độ dự án đã được đẩy nhanh hơn, có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ.

Chủ tịch QH cơ bản nhất trí với các đề xuất tại cuộc làm việc, đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành sân bay Long Thành vào ngày 2.9.2025. Chủ tịch QH cũng lưu ý thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa. “Dự án này đòi hỏi cả quyết tâm về chính trị, tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước. Tất cả các cơ quan, từ QH đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung xây dựng sân bay này với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và đoàn công tác của QH đã đến thăm người dân khu tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An - Bình Sơn; Khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện Nghị quyết của QH về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án và Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tháng 10.2010. Dự án có tổng chiều dài 57,8 km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Long An gần 3 km, đoạn qua TP.HCM hơn 26 km và đoạn qua tỉnh Đồng Nai gần 29 km. Tổng mức đầu tư của dự án hơn là 31.300 tỉ đồng, sử dụng 3 nguồn vốn (vốn vay ADB, vốn vay JICA và vốn đối ứng).

Dự án được khởi công vào quý 3/2014, kế hoạch hoàn thành ban đầu là tháng 12.2017 và đã được gia hạn hai lần, dự kiến đến ngày 31.12.2023 hoàn thành. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thi công các gói thầu của dự án hiện còn chậm, mới chỉ đạt trên 79%, trong khi chỉ còn 1 năm 3 tháng nữa là phải hoàn thành tiến độ đề ra theo cam kết.

Qua khảo sát thực tế, Chủ tịch QH nhấn mạnh dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành là tuyến cao tốc quan trọng của khu vực với mục tiêu giúp phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Vì vậy, các địa phương và đơn vị liên quan, nhà thầu phải nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Chủ tịch QH cho rằng thời gian qua, QH, Chính phủ đã tập trung tháo gỡ các khó khăn liên quan đến nguồn vốn cho dự án. Theo đó, tháng 6.2022, QH đã thông qua Nghị quyết số 63/2022/QH15 chấp thuận việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) làm chủ đầu tư. Ủy ban Thường vụ QH đã thông qua phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong đó phân bổ hơn 30.200 tỉ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài và nguồn ngân sách T.Ư cho Bộ GTVT để bố trí cho VEC thực hiện các dự án…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.