Xây trái phép hàng trăm căn nhà trong khu đô thị

0 Thanh Niên

Dựng trụ, rào tôn cũ bên ngoài rồi lén lút xây bên trong, sau đó tháo dỡ tôn ra thì một căn nhà xuất hiện. Đó là chiêu trò xây dựng trái phép trong một dự án khu đô thị tại Nha Trang.

Công khai xây trái phép

Tại dự án khu đô thị (KĐT) Hoàng Long (P.Phước Long, TP.Nha Trang) nhiều năm nay có hàng trăm căn nhà trái phép mọc lên trong khuôn viên, nhằm mục đích chờ đền bù, tái định cư. Việc này sẽ khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng và gây nhiều hệ lụy về sau. Bên cạnh đó, dọc trục chính KĐT này có rất nhiều công trình tạm được dựng lên làm hàng quán, bãi đỗ xe, chứa vật liệu xây dựng… rất nhếch nhác. Để xây trái phép một căn nhà trong KĐT này, người dân dựng các cột thép, sau đó quây tôn kín mít rồi thi công giống như cơi nới căn nhà cũ để che mắt cán bộ đô thị phường và cả người của chủ đầu tư (CĐT) dự án.

Xây trái phép hàng trăm căn nhà trong khu đô thị - ảnh 1

Một căn nhà xây trái phép trong khuôn viên KĐT Hoàng Long

HIỀN LƯƠNG

Theo quan sát của PV, dọc các tuyến đường chính, đường nhánh tại KĐT Hoàng Long hiện có khoảng 10 công trình đang xây trái phép. Điều đáng nói, vị trí xây trái phép nằm trên trục đường rất dễ nhận ra, nhưng không hiểu vì sao hàng chục công trình vẫn hoàn thành. Như căn nhà tại cuối đường số 4 đang được xây dựng dở dang, không che chắn bên ngoài. Theo hồ sơ, căn nhà này nằm trên đất quy hoạch giao thông thuộc đường số 25 nối từ KĐT Hoàng Long với một KĐT khác. Công trình này từng bị UBND P.Phước Long phát hiện, lập biên bản, nhưng chủ nhà vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng.

Theo CĐT KĐT Hoàng Long, có hàng trăm căn nhà trái phép đã mọc lên như thế. CĐT thường xuyên đi kiểm tra, chụp ảnh ghi nhận hiện trạng, báo cáo lên UBND phường và TP.Nha Trang nhưng chưa được xử lý kịp thời. Sự việc không được xử lý rốt ráo, nên thời gian gần đây việc xây dựng trái phép vẫn diễn ra. Nếu như trước đây việc xây nhà trái phép thường chỉ dám thực hiện vào cuối tuần, xây trong đêm thì hiện nay họ xây công khai tất cả các ngày trong tuần.

Xây trái phép hàng trăm căn nhà trong khu đô thị - ảnh 2

Một góc KĐT Hoàng Long đang báo động về xây dựng trái phép

Nhiều hệ lụy về sau

Mới đây, CĐT KĐT Hoàng Long đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng báo cáo vướng mắc khi giải phóng mặt bằng tại dự án. Theo báo cáo, từ đầu năm 2020 đến nay, CĐT dự án phát hiện, báo cáo đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hơn 40 trường hợp xây dựng trái phép. Theo CĐT, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp. Việc các công trình xây dựng trái phép trong dự án chưa được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời dẫn đến việc giải phóng mặt bằng dự án gặp khó khăn, làm tăng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ảnh hưởng đến trật tự đô thị tại địa phương.

Theo số liệu thống kê của UBND P.Phước Long, từ đầu năm 2020 đến nay, phường đã lập hồ sơ xử lý 32 trường hợp xây dựng trái phép trong dự án KĐT Hoàng Long. Đối với 11 trường hợp cưỡng chế năm 2018 nay xây dựng lại, phường đã lập biên bản, UBND tỉnh đã ra quyết định cưỡng chế. Ngoài ra, UBND phường đã ban hành 3 kế hoạch cưỡng chế đối với 64 trường hợp. Đối với các trường hợp xây dựng trái phép trên đường số 4, phường đã lập hồ sơ xử phạt, sắp tới sẽ cưỡng chế.

Không chỉ xây dựng trái phép, thời gian qua trong dự án KĐT Hoàng Long còn diễn ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất bằng giấy viết tay. Mặc dù các khu đất này đã có quyết định thu hồi đất làm dự án, song một số đối tượng vẫn ngang nhiên xây nhà, rồi bán lại cho người dân khó khăn về nhà ở với giá rẻ cùng lời hứa hẹn sẽ được tái định cư nếu nhà đất bị thu hồi. Như lô đất nông nghiệp rộng 750 m2 nằm ở vùng trũng được quy hoạch là đất công viên, đến nay đã mọc lên 5 căn nhà xây kiên cố, bán cho nhiều người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng (Đắk Lắk) với vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng để cấp nước cho khoảng 15.000 ha cây trồng trong vùng tưới, điều tiết cắt giảm lũ vẫn chưa hoàn thành; công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư ì ạch kéo dài.