Xe buýt chở thí sinh lao xuống hồ ở Trung Quốc, ít nhất 21 người thiệt mạng

Khánh An
Khánh An
07/07/2020 17:28 GMT+7

Chiếc xe buýt chở nhiều học sinh đi thi đại học ở Trung Quốc bất ngờ lao xuống hồ khiến nhiều người thiệt mạng.

Hãng Reuters đưa tin một chiếc xe buýt ngày 7.7 lao xuống hồ tại thành phố An Thuận thuộc tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), trong khi mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh cảnh báo lũ lụt và cản trở kỳ thi đại học.
Theo Đài CCTV, chiếc xe buýt chở học sinh bất ngờ băng qua làn đường ngược lại và lao xuống hồ nước vào khoảng 12 giờ ngày 7.7. Lực lượng cứu hỏa Quý Châu đã huy động 19 xe cứu hỏa, 21 thuyền cao su và 97 nhân viên cứu hộ, trong đó có 17 thợ lặn đến hiện trường.
Trang Twitter của Đài CGTN cho biết 21 người thiệt mạng và 36 người được cứu, trong đó có 15 người được đưa đến bệnh viện. Trên xe buýt trước đó có nhiều học sinh trên đường đi thi đại học và hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc.
Trong khi đó, đợt mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc khiến ít nhất 119 người chết và mất tích, với thiệt hại vật chất ước tính vượt 40 tỉ nhân dân tệ (132.000 tỉ đồng). Theo Đài Khí tượng quốc gia Trung Quốc, các tỉnh Quý Châu, An Huy, Hồ Nam và Hồ Bắc tiếp tục hứng lượng mưa từ 250-280 mm vào ngày 7.7.

[VIDEO] Đập Tam Hiệp hứng đỉnh lũ trên sông Trường Giang, Trung Quốc cho mở 3 cổng xả lũ

Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) ghi nhận lượng mưa kỷ lục là 426 mm vào ngày 6.7 khiến chính quyền phải huy động các máy bơm cỡ lớn để bơm nước khỏi những tuyến đường bị ngập.
Tại Trung Quốc, gần 11 triệu học sinh dự kiến tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học trên cả nước và cơ quan khí tượng khuyến cáo cha mẹ các em nên theo dõi sát sao thông tin dự báo thời tiết, đưa các em đến trường an toàn. Tại tỉnh An Huy, một số điểm thi phải hoãn do tình trạng lũ lụt nặng nề nhất trong 50 năm qua.
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam đưa ra mức cảnh báo lũ ở màu cam, chỉ sau mức cao nhất là màu đỏ, với mực nước một số sông vượt mức báo động từ 2-3 m.
Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Đài Khí tượng quốc gia dự báo mưa giông tiếp tục xảy ra vào ngày 8.7 tại các tỉnh, thành gồm An Huy, Chiết Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam và Hắc Long Giang.
Liên quan tình hình mưa lũ, Đài NHK đưa tin Nhật Bản cảnh báo khả năng sơ tán 1,28 triệu người tại 4 tỉnh phía tây nam trước nguy cơ mưa lớn gây sạt lở và lũ lụt. Cơ quan Khí tượng Nhật ngày 6.7 đưa ra mức cảnh báo cao nhất về khả năng mưa lớn tại đảo Kyushu, với khả năng sơ tán cư dân tại các tỉnh Fukuoka, Kumamoto, Nagasaki và Oita.
Mưa lũ trong những ngày qua tại Nhật khiến ít nhất 52 người chết, 12 người mất tích và hơn 7.000 ngôi nhà bị mất điện. Giới chức Nhật cảnh báo khả năng tiếp tục xảy ra thiệt hại, đồng thời khuyến cáo người dân tại các khu vực nguy hiểm cần di chuyển đến những nơi nhà cửa chắc chắn nếu không đến được các điểm lưu trú tạm chống lũ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.