Lan tỏa trên mạng xã hội:

Xe cà phê 'khởi nghiệp' của U.60 nườm nượp khách ở TP.HCM

03/03/2023 10:02 GMT+7

Tự nhận "có duyên" với cà phê, sau khi trải qua nhiều nghề, ông Long mở xe bán cà phê dạo. Với ông, tự tay pha ly cà phê trao cho khách vừa là niềm vui vừa để kiếm thêm chút tiền khi về già.

Video ghi lại hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi khởi nghiệp bán cà phê muối được chia sẻ rộng rãi trên TikTok. Nhiều người bình luận tích cực, ủng hộ và đến tận nơi mua cà phê uống thử.

Xe cà phê “khởi nghiệp” của U.60 nườm nượp khách  - Ảnh 1.

Ông Long tiếp tục đam mê bán cà phê ở tuổi 56

Dương Lan

CHƯA BAO GIỜ LÀ MUỘN

8 giờ sáng, đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM) nườm nượp xe. Ở số 417 có một xe cà phê, khách ghé mua rất đông. Người đàn ông dáng cao gầy, khuôn mặt có nếp nhăn pha từng ly cà phê trao tận tay khách. Ông tên Dương Thành Long (56 tuổi, quê Quảng Ngãi). Xe cà phê của ông Long bán nhiều thức uống như: cà phê dừa, cà phê đen, cà phê sữa, nhưng món cà phê muối được người đi đường chọn nhiều hơn cả.

Tôi cũng mua thử một ly cà phê muối ở đây và thưởng thức. Ly cà phê của ông Long đơn giản, nhưng đủ để những người sành hay không sành đều có thể uống được với mùi thơm thoang thoảng, vị kem béo mặn…

Ông Long cho hay mới mở bán cách đây ít ngày. Lúc đầu, ông định bán từ 5 - 9 giờ sáng nhưng khách ủng hộ đông nên quyết định bán luôn đến 20 giờ tối. Ông từng gắn bó với việc bán cà phê đã lâu nên giờ dù không còn trẻ vẫn muốn kinh doanh thức uống này.

"Năm 1989, sau khi đi nghĩa vụ về, tôi bán cà phê ở cư xá Lữ Gia, nhưng sau đó khu đất này nhà nước xây dựng trường mầm non cho các bé nên tôi bỏ nghề, chuyển qua học làm thợ uốn tóc và trang điểm. Được một thời gian, tôi đi làm thợ hồ, xây dựng... nói chung làm đủ nghề để kiếm sống, nuôi gia đình", ông chia sẻ.

Xe cà phê “khởi nghiệp” của U.60 nườm nượp khách  - Ảnh 2.

Nhiều người ghé mua cà phê ủng hộ

Vợ chồng ông Long có một con gái đã lập gia đình riêng. Ông không muốn làm phiền tới con nên quyết tâm mở xe cà phê ở tuổi 56. "Tôi cũng liều lắm nhưng không có may mắn nên thất bại. Năm 2020, tôi không có vốn nhưng vẫn mượn tiền người ta mở quán cà phê. Mở được một tuần, đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng nổ, tôi phải đóng quán bay về Quảng Ngãi. Về quê thấy làm nông không hợp lại đi vào TP.HCM kiếm sống, mở xe cà phê này. Tôi cứ nghĩ chưa bao giờ là muộn, rẻ cũng bán, vắng khách cũng bán, vừa thỏa đam mê với cà phê, vừa mong kiếm chút ít khi về già", ông tâm sự.

NGƯỜI QUEN, NGƯỜI LẠ CHUNG TAY GIÚP

Xe cà phê của ông Long được đăng tải nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, trong đó có TikTok. Nhiều người khi xem không khỏi thắc mắc về ý tưởng thiết kế menu cũng như cách làm clip chia sẻ với mọi người. Ông Long cho hay, khi lên ý tưởng khởi nghiệp với xe cà phê này được các bạn trẻ giúp đỡ rất nhiệt tình. Người là cháu, người là nhân viên tương lai cùng thiết kế giúp menu, kết nối với các kênh trên mạng xã hội...

Xe cà phê “khởi nghiệp” của U.60 nườm nượp khách  - Ảnh 3.

"Tuổi không còn trẻ nhưng tôi vẫn muốn bán cho khuây khỏa, nếu bán được có đồng ra đồng vô chi tiêu. Thấy tôi bán, mấy đứa cháu tự quay, đăng lên mạng xã hội. Nhờ đó khách cũng đến ủng hộ nhiều, bán không kịp. Tôi bôn ba nhiều, không có nghề gì không làm nhưng giờ tuổi già không gánh nổi mọi thứ nên nhờ người trẻ cùng làm giúp", ông nói và cho hay ông cũng thuê nhân viên bán theo giờ với mức lương khoảng 25.000 đồng/giờ.

Anh Nguyễn Minh Nhật (27 tuổi), người làm video giúp ông Long, cho hay dù có con cái hỗ trợ nhưng ông vẫn muốn tự mở xe cà phê. Thấy ông "khởi nghiệp", anh cùng mọi người hỗ trợ thiết kế biển hiệu, menu và phụ lúc đông khách. "Hồi trước chú cũng từng mở quán nhưng không bền. Giờ chú vẫn ước mơ bán cà phê, muốn tự khởi nghiệp bằng sức của mình. Thấy chú có tuổi nên tôi muốn giúp chú việc bên lề, còn chú vẫn là người pha chính", anh nói.

Chị Đặng Ngọc Trang (25 tuổi, ở Q.Tân Bình) cho hay: "Mình biết đến xe cà phê của chú qua TikTok nên đi làm ghé ủng hộ. Giá bán bình dân, cà phê uống ngon. Hy vọng chú khởi nghiệp thành công và vẫn giữ được chất riêng của mình". 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.