Xe crossover cỡ trung: Mazda CX-5 trở lại ngôi đầu, Kia Sorento 'đội sổ'

Gia Linh
Gia Linh
15/09/2022 16:54 GMT+7

Mazda CX-5 trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc crossover cỡ trung (phân khúc C và D) với tổng doanh số 1.100 xe bán ra, bỏ xa các mẫu xe đối thủ đến từ Hàn Quốc .

Gần 10 mẫu xe tham chiến phân khúc crossover hạng C và D tại Việt Nam, từ xe 5 chỗ cho đến xe 5+2 đều có được tệp khách hàng riêng biệt. Dòng xe này đang dần lấn át doanh số trong phân khúc xe SUV khung gầm rời nhờ lợi thế từ cảm giác lái và tiêu chí vận hành phù hợp hơn ở đô thị.

Doanh số các mẫu xe crossover hạng C - D tại Việt Nam trong tháng 8.2022

Theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, kết thúc tháng 8.2022, toàn phân khúc SUV 5 và 7 chỗ bán ra tổng cộng 4.298 xe, tăng 744 xe so với tháng trước đó. Đáng chú ý, Mazda CX-5 trở lại ngôi đầu phân khúc sau nhiều tháng “nhường sân” cho Hyundai Santa Fe.

Cụ thể, trong tháng 8.2022 Mazda CX-5 bán ra 1.100 xe, tăng tới 487 xe so với tháng vừa rồi. Đây cũng là mức tăng trường lớn nhất trong phân khúc, giúp Mazda CX-5 leo lên vị trí đầu bảng quen thuộc.

Mazda CX-5 trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc crossover cỡ trung

Đáng chú ý, bộ ba xe Hàn Quốc Hyundai Santa Fe/Tucson và Kia Sportage có một tháng 8 tương đối thành công với doanh số lần lượt 838, 765 và 655 xe, xếp vị trí 2, 3, 4 trong phân khúc này, trên nhiều đối thủ đến từ Nhật Bản. Điều này cho thấy sức hút đáng kể của các mẫu xe mang thương hiệu Hàn Quốc tại Việt Nam.

Honda CR-V xếp vị trí thứ 5, mẫu xe này khá ổn định về doanh số với 442 xe bán ra thị trường trong tháng 8.2022, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm 93 xe so với tháng trước đó. Thông tin Honda CR-V hoàn toàn mới đã tung ra thị trường Thái Lan là một bất lợi đối với mẫu crossover này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tháng 8 chứng kiến sự bứt phá của Mazda CX-8 khi bất ngờ góp mặt ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng phân khúc, với mức tăng 156 xe so với tháng 7.2022, đạt tổng doanh số 368 xe bán ra thị trường. Trước đây, Mazda CX-8 thường xếp vị trí cuối bảng xếp hạng.

Mitsubishi Outlander xếp ở vị trí khiêm tốn do ở cuối vòng đời sản phẩm

Mitsubishi Outlander xếp hạng ngay sau với 352 xe bán ra, tăng 50 xe so với tháng 7.2022, dòng xe này hiện đang ở cuối vòng đời sản phẩm nên doanh số không như kỳ vọng cũng là điều dễ hiểu. Dù vậy, đây cũng là chiếc xe đáng chú ý cho người thực dụng

Kia Sorento có lẽ là mẫu xe gây bất ngờ nhất trong tháng 8.2022 khi xếp cuối bảng xếp hạng. Dù doanh số tăng 95 xe so với tháng trước nhưng với 320 xe bán ra thị trường chưa đủ giúp Kia Sorento chiếm vị trí tốt trong cuộc đua tranh doanh số, mẫu xe này tỏ ra hụt hơi trong cuộc cạnh tranh trực tiếp với đối thủ đồng hương Hyundai Santa Fe.

Mức tăng trưởng đáng kể của hầu hết mẫu xe trong phân khúc crossover cỡ trung cho thấy, nguồn cung đã dần ổn định. Trước đó, nhiều hãng xe phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt linh kiện, chip bán dẫn khiến nguồn cung không đủ cung ứng cho khách đã đặt mua.

Kia Sorento bất ngờ "đội sổ" phân khúc crossover cỡ trung trong tháng 8.2022

Ngoài các mẫu xe trên, MG HS tại Việt Nam cũng xếp vào phân khúc này nhưng không được chính hãng công bố doanh số chi tiết. Bên cạnh đó, có thể kể đến cái tên Volkswagen Tiguan Allspace cũng xếp vào phân khúc crossover C và D nhưng hãng xe Đức không tiết lộ kết quả kinh doanh.

Phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam sắp tới có thêm một mẫu xe mới tham chiến, Ford Territory hiện đã lộ nhiều thông tin, hình ảnh tại Việt Nam, chắc chắn sẽ khiến cuộc cạnh tranh trở nên gay cấn hơn trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.