Xe dừng hàng loạt dán thẻ ETC trước cửa ngõ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

0 Thanh Niên Online

Sáng 1.6.2022, hàng trăm ô tô phải tấp vào các điểm dán thẻ thu phí không dừng (ETC) đầu tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trong ngày đầu tiên chỉ phục vụ thu phí không dừng.

Sáng ngày 1.6.2022, hàng trăm xe ô tô chưa dán thẻ thu phí không dừng (ETC) đã phải dừng tại các điểm dán thẻ miễn phí nếu muốn lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên trên cả nước tiến hành 100% thu phí không dừng, từ chối phục vụ các xe không dán thẻ ETC.

Xe dừng hàng loạt dán thẻ ETC trước cửa ngõ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 1

Toàn bộ các làn thu phí thủ công đã chuyển thành làn thu phí tự động không dừng ETC.

Nguyễn Bắc

"Trên báo và trên mạng xã hội cũng nói rằng sẽ bị phạt 1 – 2 triệu đồng, tước bằng lái xe 2 tháng. Nên hôm nay, tôi thấy bảo từ 1.6 là bắt đầu áp dụng chỉ thị bị phạt đó. Nên khi đi qua chỗ các bạn ấy dán (thẻ VETC), tôi đỗ lại để dán, tránh trường hợp đi cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị phạt, mất tiền oan và bị treo bằng. Mình đỗ ở đây, các bạn ấy tấp vào là mình dán luôn. Các bạn này dán cũng nhanh mà không mất phí nên mình vào hỏi để dán luôn. Trước đây chưa áp dụng chỉ thị đó và nhu cầu của mình khi đi tuyến đường này là chưa cần thiết, nên mình không dán. Bây giờ mình thấy là áp dụng như thế này thì đi đường cũng sẽ nhanh hơn, mình dán để thuận tiện cho giao thông", anh Nguyễn Duy, lái xe TP.Bắc Ninh cho biết.

Xe dừng hàng loạt dán thẻ ETC trước cửa ngõ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 2

Chỉ cần đăng kiểm còn hiệu lực và giấy tờ xe là chủ phương tiện có thể đăng kí dán thẻ ETC miễn phí.

Nguyễn Bắc

Trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, các biển báo hướng dẫn chỉ còn làn thu phí không dừng. Một làn xe xử lý sự cố được đặt ở giữa dành cho các xe gặp vấn đề trong quá trình thu phí. Với các phương tiện chưa dán thẻ ETC sẽ phải dán thẻ này để được lưu thông. Nếu chủ phương tiện không đồng ý sẽ được hướng dẫn đi ra ngoài cao tốc. Trường hợp các xe bị lỗi thẻ, chủ xe được cấp một tấm thẻ đầu vào để đi ra tại làn xe xử lý sự cố.

Xe dừng hàng loạt dán thẻ ETC trước cửa ngõ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 3

Tại các cửa ngõ đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, rất đông xe ô tô xếp hàng chờ được dán thẻ ETC.

Nguyễn Bắc

"Chúng ta thấy rằng khi làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thấy việc thu phí không dừng mang lại lợi ích rất lớn cho việc lưu thông, người dân sẽ bớt được thời gian ở khâu thu phí, đảm bảo được lưu thông an toàn ở trên tuyến. Chúng ta thấy rằng, những vấn đề gì còn khó khăn trong công tác thu phí mà chúng ta giải quyết được để nhân dân thấy rằng sự lựa chọn về thu phí không dừng là điều kiện tốt nhất. Đó là sự lựa chọn của người dân. Đồng thời, việc thu phí không dừng sẽ giúp minh bạch trong việc thu phí để người dân thấy được những đóng góp của họ đối với việc sử dụng phương tiện tham gia giao thông, mang lại lợi ích cho bản thân mình và cho đất nước", Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông chia sẻ.

Xe dừng hàng loạt dán thẻ ETC trước cửa ngõ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 4

Nếu dán thẻ lần đầu, các chủ xe sẽ được miễn phí số tiền 120.000 đồng/ phí dán thẻ.

Nguyễn Bắc

Đối với các chủ phương tiện cố tình không dán thẻ ETC mà vẫn đi vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng theo Nghị định 123 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm