Xe gia đình cỡ nhỏ: Toyota Veloz vẫn khó 'lật đổ' Mitsubishi Xpander

Đình Tuyên
Đình Tuyên
20/03/2023 14:04 GMT+7

Ngày càng chứng minh được sức hút với doanh số tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên Toyota Veloz vẫn rất khó để "lật đổ" đối thủ Mitsubishi Xpander ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Sau tháng đầu năm bất ngờ sụt giảm mạnh doanh số, bước sáng tháng 2.2023, phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam nhanh chóng tìm lại "phong độ" với lượng xe bán ra tăng trở lại.

Xe gia đình cỡ nhỏ năm 2022: Người Việt vẫn "cuồng" Mitsubishi Xpander

Cụ thể, theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị nhập khẩu, lắp ráp và phân phối các dòng xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy, khép lại tháng 2.2023, toàn phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tầm giá dưới 1 tỉ đồng đã bán ra tổng cộng 3.716 xe, tăng gần 1.550 xe, tương đương đến hơn 71 % so với tháng trước đó.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Stargazer giảm giá kịch sàn vẫn ‘ì ạch’, Xpander cắt đuôi Veloz - Ảnh 1.

Phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam ghi nhận doanh số tăng trưởng ấn tượng trong tháng 2.2023

Nguồn: VAMA, TC Motor

Đáng chú ý, cả 8 mẫu xe đang được phân phối tại thị trường Việt Nam, gồm Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Toyota Avanza, Toyota Innova, Hyundai Stargazer, Kia Carens, Suzuki XL7 và Suzuki Ertiga đều cho thấy sự khởi sắc.

Đáng chú ý, Mitsubishi Xpander tiếp tục giữ vai trò "đầu tàu" ở phân khúc với lượng xe bán ra đạt 1.443 xe, tăng 730 xe, tức gấp đôi so với tháng đầu năm. Với doanh số này, Xpander vẫn đang thống lĩnh ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ, khi nắm giữ đến gần 40% thị phần.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Stargazer giảm giá kịch sàn vẫn ‘ì ạch’, Xpander cắt đuôi Veloz - Ảnh 2.

Mitsubishi Xpander vẫn là mẫu xe đóng vai trò "đầu tàu", khi đóng góp gần 40% doanh số

Trong khi đó, đối thủ "khả dĩ" nhất có thể cạnh tranh sòng phẳng với Xpander là Toyota Veloz cũng ghi nhận doanh số tăng khá mạnh trong tháng qua, với tổng cộng 911 xe đến tay khách hàng. Mặc dù vậy, kết quả này chưa thể giúp Veloz cải thiện được tình thế và tiếp tục để đối thủ Xpander bỏ xa trong cuộc đua doanh số năm 2023. Khoảng cách sau 2 tháng đầu năm giữa hai mẫu xe này đã lên đến gần 700 xe.

Ở nhóm dưới, Toyota Avanza sau tháng 1 khá chật vật, đã khởi sắc hơn trong tháng 2.2023 khi đạt doanh số 319 xe, tăng gần gấp đôi. Kết quả này giúp mẫu xe Toyota vượt mặt đối thủ Suzuki XL7 (290 xe bán ra) để xếp vị trí thứ 3.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Stargazer giảm giá kịch sàn vẫn ‘ì ạch’, Xpander cắt đuôi Veloz - Ảnh 3.

Bộ đôi xe Hàn Quốc gồm Kia Carens và Hyundai Stargazer tỏ ra "hụt hơi" trong cuộc đua với các đối thủ đến từ Nhật Bản

Trong đi đó, bộ đôi xe Hàn Quốc gồm Kia Carens và Hyundai Stargazer tháng qua ghi nhận lượng xe bán ra lần lượt 250 xe và 253 xe, tăng vài chục xe so với tháng trước đó. Tuy nhiên, kết quả này khó có thể đáp ứng đúng kỳ vọng của các hãng, khi bộ đôi này đang dần bị các mẫu xe đầu bảng cắt đuôi trong cuộc đua tranh doanh số.

Cục diện ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ đang dần hình thành, khi bộ đôi Xpander và Veloz đang chiếm phần lớn thị phần.

Với những gì đang diễn ra, dường như cục diện trong cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam trong năm 2023 đã sớm hình thành. Khi số đông khách hàng đang trung thành và ưu ái hơn với 2 sản phẩm gồm Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz. Điều này thể hiện rõ khi khép lại 2 tháng đầu năm, riêng bộ đôi xe này đã chiếm đến gần 62% thị phần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.